Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2012

CHINA MUA ĐỨT CAMBODIA!


     Thế là Tần quốc (China) đã thành công trong ván cờ phá thế liên hoành của các nước ASEAN, đồng thời cô lập Việt Nam ngay tại sân chơi ba nước Đông Dương bằng cách lần lượt mua đứt Lào và Cambodia. "Đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn", những hậu duệ của Trương Nghi, Tô Tần, Tôn Tử, Khổng Minh lão luyện binh pháp đã đi trước các chính trị gia láng giềng nhiều năm, nhiều bước.
Chủ tịch Phòng Thương mại Quốc tế China Wan Jifei  và Bộ trưởng Thương Mại Cambodia Cham Prasidh ký kết Hợp đồng Hợp tác Thương mại Song phương tại PhnomPenh tháng 5/2011

    Cambodia từ năm 2004 đã là một thị trường mở và tự do theo đúng nghĩa đen: một khu rừng hoang không có bất cứ giới hạn nào cho doanh nhân. Chính Phủ, các lãnh đạo chính trị và đa số dân chúng Cambodia luôn ưu ái bất cứ sự đầu tư, kinh doanh nào từ Việt Nam và người Việt (một tâm lý của người thọ ơn kẻ đã cứu mình khỏi nạn diệt chủng). Thế nhưng Việt Nam đã tự đánh mất cơ hội của chính mình.


Còn nhớ một sự kiện xảy ra vào năm đó : một cô ca sĩ ngôi sao của Thái Lan lỡ miệng bảo rằng Angcor Wat là của Thái Lan làm bùng nổ cuộc bạo động tấn công Đại sứ quán Thái Lan và các công ty - cửa hàng của người Thái tại PhnomPenh. Vụ bạo động này dẫn đến tẩy chay hàng Thái vốn chiếm 80% thị phần hàng hóa tại Cambodia. Đây là một cơ hội vàng cho giới kinh doanh Việt Nam để có thể chiếm lấy thị trường đầy tiềm năng vừa bỏ trống này không tốn một chút công sức. Thế nhưng giới kinh doanh-đầu tư Việt Nam đã bỏ lỡ một cách đáng tiếc, kể cả những nhóm làm ăn lớn có văn phòng/công ty con cắm tại PhnomPenh. Doanh nhân Việt kiều tại Cambodia lúc ấy chỉ lo buôn lậu gỗ, xe hơi, xe gắn máy, vàng về Việt Nam - hớt lấy lớp váng kem béo bổ một cách thiển cận và ích kỷ cho cá nhân mình mà không có một chí hướng để xây dựng một chiến lược nhằm chiếm lấy một cách lâu dài và căn bản thị trường sân sau của Việt Nam. Họ làm ăn ở Cambodia với tâm lý của những kẻ xâm lăng ngoại bang khi đến nước người mà không với tâm thế của những doanh nhân lớn biết cách làm ăn Win-Win. Thật đáng tiếc cho Việt Nam, kẻ đã đổ xương máu cứu mạng nhân dân Cambodia, kẻ có lợi thế được gần như toàn bộ các lãnh đạo có quyền lực cao nhất của chính phủ và Quốc hội Cambodia ưu ái, kẻ có hàng hóa được người Cambodia ưa chuộng!
   Đơn giản ngay việc kinh doanh Gạo. Doanh nhân Việt chỉ biết qua Cambodia thu mua gạo-lúa ép giá rồi mang về Việt Nam xuất dưới nhãn hiệu gạo Việt kiếm lời theo mùa vụ mà không có một chiến lược làm ăn lâu dài. Tần Quốc – China đến sau nhưng đã làm một việc đầy tính chiến lược mà chính Thủ tướng Hun Sen cũng phải thốt lên tiếng cảm ơn là đầu tư một chuỗi 100 nhà máy xay xát gạo ngay tại Battambang – thủ phủ lúa gạo của Cambodia (một dự án hoàn toàn trong tầm tay của các công ty trung bình của Việt Nam) để nâng giá trị hạt gạo Cambodia, ngoài ra còn bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Chiêu này của Tần Quốc nhất tiễn song điêu. Một mặt khống chế thị trường gạo Cambodia có giá rẻ hơn Việt Nam phá thế độc quyền của Việt Nam ở Đông Dương; mặt khác tấn công trở lại giới buôn gạo Việt Nam biến Tần Quốc không chỉ là người mua lớn nhất của gạo giá rẻ từ Việt Nam mà trở thành nhà cung cấp lớn mặt hàng này ngay tại sân sau của Việt Nam. Đáng xấu hổ cho các nhà hoạch định chính sách của Bộ Nông Nghiệp Việt Nam! Trong khi đó các “Chiên Zda” của Bộ này lại mơ mộng một dự án viễn vông, chắp cánh cho hổ bằng cách liên minh với Miến Điện xa xôi. (Xem bài này)    
    Cambodia giờ đây đã bị mua đứt, bước thành công thứ hai của Tần Quốc sau chiêu Diệt Chủng Cambodia – đưa dân Tần chiếm đất. Kết quả này không lạ nếu xem xét lại chiến lược lâu dài của Tần Quốc ở Cambodia. Dù là cha đẻ của Khmer Đỏ nhưng cũng chính Tần Quốc là nước cứu vớt , che chở và đầu tư vào Vua Sihanouk suốt hơn 40 năm. Bằng lá bài này Tần Quốc đã có thể tìm thế cân bằng trong cuộc chiến giành lấy nhân tâm của người Khmer: tình biết ơn Việt Nam cứu thoát họa diệt chủng và tình cảm bất biến dành cho hoàng gia Cambodia. Huống chi, há miệng mắc quai. Không thể trách đại diện Cambodia không ủng hộ Việt Nam và Philippine trong Hội nghị cấp cao ASEAN vừa qua. Làm sao có thể từ chối những yêu cầu của người đã đổ hàng đống tiền vào các dự án, vào túi các quan chức tại Cambodia từ nhiều năm qua? Cuộc chơi nào cũng có luật chơi của nó. Ngay cả sân chơi Liên Hiệp Quốc cũng có trò mặc cả lá phiếu giữa các quốc gia cơ mà.  
  Việt Nam cần có chiến lược và sách lược uyển chuyển, khéo léo để “phòng thủ môn hộ” theo cách nói trong võ thuật. Vì Cambodia cùng với Lào là cái lưng đầy tử huyệt của Việt Nam (hiễm họa Khmer Đỏ đã là một minh chứng hùng hồn). Phải làm cho Lào và Cambodia thực sự là những láng giềng tốt và bình đẳng.
   Việt Nam cần phải trở lại và chiếm giữ thị trường Cambodia với thái độ tôn trọng và bình đẳng với người Khmer, sử dụng sức mạnh mềm: kinh tế, văn hóa, nhân tâm qua đó đảm bảo sức mạnh chính trị của mình trong khu vực vì kinh tế và chính trị không bao giờ tách rời nhau. Trong suy nghĩ của nhiều người Việt, nhất là doanh nhân, người Cambodia ngu si, khờ khạo, cả tin, học thức thấp, kém văn minh nên luôn làm ăn với họ bằng thái độ bề trên và sẵn sàng lừa lọc, chèn ép họ. Thời thế đã đổi thay ! Hãy học cách kinh doanh theo kiểu WIN-WIN của người  Tần (ít nhất là bề mặt bên ngoài) và chú trọng vào lợi ích lâu dài hơn là chụp giựt, ăn xổi ở thì. Nếu không, sẽ có một ngày Tần Quốc không chỉ giựt dây Cambodia ngáng chân Việt Nam trong vấn đề Biển Đông tại ASEAN và các diễn đàn quốc tế mà thậm chí còn có thể châm ngòi cuộc chiến biên giới Tây Nam lần thứ 2 bằng cách khích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan Khmer coi đồng bằng sông Cửu Long là đất cũ của người Miên.
Hãy cảnh giác với Tần Quốc ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào!

Nguyễn Phú
07/2012
Nhân sự kiện Cambodia đá giò lái Việt Nam tại Hội nghị cấp cao ASEAN

Xin mời tham khảo bài sau trên Tuổi Trẻ Online  Chúa Nhật 15/07/2012:  

LINK GỐC: http://tuoitre.vn/The-gioi/501971/Trung-Quoc-do-hang-ti-USD-vao-Campuchia.html

Chủ Nhật, 15/07/2012, 07:42 (GMT+7)
Trung Quốc đổ hàng tỉ USD vào Campuchia
TT - Trong năm năm qua, quan hệ Campuchia - Trung Quốc đã trở nên chặt chẽ hơn lúc nào hết, trong đó có việc Bắc Kinh đầu tư hàng tỉ USD vào quốc gia nghèo này ở Đông Nam Á. 

Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đã cảm ơn Trung Quốc về việc trợ giúp 430.000 USD để tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN! - Ảnh: AFP
Báo Phnom Penh Post dẫn nguồn từ Hội đồng Phát triển Campuchia cho biết đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào nước này năm 2011 đạt 1,192 tỉ USD, tăng 71,82% so với năm 2010. Con số này cao gần 10 lần so với đầu tư của Mỹ vào Campuchia.
Giúp đỡ không kèm điều kiện nào
"Bạn nghĩ rằng sau 99 năm khu đất này sẽ được trả lại cho Campuchia? Bạn nghĩ là người Trung Quốc sẽ bị đá ra? Không đời nào. Điều này là vĩnh viễn"
Ông CHUT WUTTY - một nhà hoạt động xã hội của Campuchia - dự báo và nhận định các hoạt động của Union Group là “có mùi thuộc địa”.
Tờ Phnom Penh Post tháng 5 cho biết Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc đang dự định đầu tư 235 triệu USD vào hai siêu dự án ở Campuchia. Một là dự án xây dựng nhà máy thép. Hai là dự án đầu tư vào một kênh truyền hình ở Campuchia và hiện đại hóa hệ thống truyền hình số.
Vào tháng 2 năm nay, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cũng đã cho Campuchia vay 302 triệu USD để xây dựng đường sá và các dự án thủy lợi. Đây là khoản vay bổ sung vào khoản vay 198,2 triệu USD hồi tháng 8-2010.
Trung Quốc còn là nước viện trợ lớn nhất vào Campuchia với những khoản viện trợ không điều kiện. Với những khoản viện trợ dễ dãi như vậy, Campuchia sẽ ít bị phụ thuộc vào các “nhà hảo tâm” phương Tây, vốn luôn đưa ra những điều kiện khắt khe về tính minh bạch và nhân quyền.
Theo các thư tín ngoại giao của Mỹ được WikiLeaks tiết lộ, đổi lại những khoản viện trợ không điều kiện này, các công ty Trung Quốc được “tiếp cận nguồn tài nguyên và khoáng sản dồi dào” của Campuchia.
Cùng lúc, Trung Quốc cũng đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại Campuchia. Tháng 12 năm ngoái, Tập đoàn Sinohydro của Trung Quốc đã hoàn thành nhà máy thủy điện Kamchay và là nhà máy điện quy mô lớn đầu tiên của Campuchia. Một công ty Trung Quốc cũng đầu tư vào một nhà máy nhiệt điện gần Sinhanoukville. Hồi tháng 6, với khoản vay 102 triệu USD của Trung Quốc, Campuchia đã cho xây dựng một con đập mới ở tỉnh Battambang.
Một công ty Trung Quốc không được nêu tên cũng sẽ đầu tư gần 400 triệu USD vào một nhà máy nhiệt điện có công suất 300MW ở tỉnh Kampot. Dự án sẽ được động thổ vào tháng 11 này. Campuchia sẽ dành 1.000ha cho dự án này với 600ha cho nhà máy điện và 400ha cho khu  du lịch, kinh doanh và nhà ở. Phnom Penh Post dẫn lời tỉnh trưởng Kampot Khoy Khunhour khẳng định “điều này là quan trọng và chúng ta cần những đầu tư như vậy”.
Nhà báo Mỹ Robert Carmichael trong một bài viết được phát trên VOA cho biết trong năm năm qua, Trung Quốc đã trở thành nguồn đầu tư nước ngoài quan trọng nhất của Campuchia. Từ năm 2006 đến nay, chính quyền Phnom Penh đã phê chuẩn các dự án đầu tư của Trung Quốc trị giá 6 tỉ USD, và Trung Quốc cũng đã cấp cho Campuchia những khoản tài trợ không hoàn lại cùng những khoản cho vay trị giá hơn 2 tỉ USD. Những khoản tiền này là rất lớn đối với Campuchia, nước có GDP khoảng 10 tỉ USD.
Ông Cheang Vanrarith, người đứng đầu Viện Hợp tác và hòa bình Campuchia, thừa nhận đầu tư và viện trợ của Trung Quốc ở Campuchia cũng mang lại những lợi ích khác cho Trung Quốc. “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc có lẽ nhìn xa hơn những quyền lợi kinh tế trước mắt để hướng tới những quyền lợi chiến lược trong khu vực này. Vì Trung Quốc thường tự xem mình là trung tâm của vũ trụ”.
Một “Angkor Wat trên biển” rộng 36.000ha đang được xây dựng trong dự án của Trung Quốc ở Botum Sakor - Ảnh: Reuters
“Đây là Trung Quốc”
Tập đoàn phát triển liên hợp Thiên Tân (Union Group) đang đầu tư vào một khu nghỉ dưỡng và sòng bài lớn ở Botum Sakor thuộc tỉnh duyên hải Koh Kong hướng ra vịnh Thái Lan.
Theo Luật đất đai của Campuchia năm 2001, việc cho thuê đất làm kinh tế vượt quá 10.000ha là bị cấm. Nhưng Union Group lại thuê được đến 36.000ha đất ở Botum Sakor với thời hạn đến 99 năm. Năm ngoái, Union Group lại được thuê thêm 9.100ha đất để xây dựng đập thủy điện.
Union Group có tham vọng biến 36.000ha này thành một “Angkor Wat trên biển”, bao gồm hệ thống đường sá, sân bay quốc tế, cảng biển cho các du thuyền lớn, khu căn hộ chung cư, khách sạn, bệnh viện, sân golf, sòng bài. Union Group sẽ đổ 3,8 tỉ USD vào dự án này ở Botum Sakor, vốn bao phủ một khu vực có diện tích gần bằng một nửa đất nước Singapore. Một con đường cao tốc bốn làn xe xuyên qua rừng già cũng được xây dựng với chi phí 1,1 triệu USD/dặm. Tuy nhiên, các nhà hoạt động xã hội lo ngại việc xây con đường sẽ tiếp tay cho bọn buôn gỗ lậu và khiến rừng bị phá hủy nhanh hơn.
Giám đốc Tổ chức bảo tồn tài nguyên thiên nhiên ở Phnom Penh Chut Wutty lo ngại các công viên quốc gia và nơi trú ẩn của các loài động vật hoang dã ở Campuchia sẽ sớm bị xóa sổ.
Các công trường dọc đường cao tốc này còn là nơi ở của nhiều kỹ sư Trung Quốc và được lính Campuchia canh gác cẩn mật. Khi muốn tiếp cận khu resort ở Botum Sakor, phóng viên của Reuters đã bị một nhân viên kiểm lâm chặn lại và dọa sẽ gọi quân cảnh đến hỗ trợ. “Đây là Trung Quốc”, Reuters trích nguyên văn lời viên kiểm lâm này cho biết lý do.
Không chỉ lo ngại cho môi trường của công viên quốc gia Botum Sakor bị phá hoại, người dân địa phương còn bức xúc vì dự án này đang cướp đi nguồn kiếm sống duy nhất của họ là đánh bắt thủy sản. Ngư dân địa phương cũng nói họ bị đuổi khỏi nơi sinh sống. Ông Srey Khmao, 68 tuổi, nói: “Chúng tôi sống yên bình ở đây cho đến khi Union Group đe dọa dân làng và bảo chúng tôi phải dỡ bỏ đồ đạc”.
Một chủ cửa hàng bán rau quả là Chey Pheap, 42 tuổi, nói ông tức giận nhưng chẳng làm gì được. Ông kể dân làng sẽ phải sớm di chuyển vào sâu trong đất liền 10km. “Không có việc làm, không có nước, không có trường học, không có đền chùa. Chỉ có sốt rét mà thôi” - ông Chey Pheap mô tả chỗ ở mới của dân làng. Nhorn Saroen, 52 tuổi, là một trong số hàng trăm gia đình phải chuyển đi khỏi làng chài của mình, kể: “Chúng tôi được bảo đó là đất của người Trung Quốc và chúng tôi không được đốn hạ một cây nào ở đây hết”.
Reuters nêu rõ khu đất thuê của Union Group ở Botum Sakor có thể dễ dàng tiếp cận cả vịnh Thái Lan lẫn biển Đông.
Chuyện đã rõ
Từ đầu năm 2012 đến nay, liên tiếp diễn ra những chuyến thăm Campuchia của các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao Trung Quốc cùng kèm theo những “món quà” có ý nghĩa. Vào thời điểm này, Campuchia lại đang giữ chức chủ tịch luân phiên ASEAN.
Mở đầu là vào cuối tháng 2 với “món quà đầu tiên” khi  Trung Quốc trợ giúp Campuchia trang thiết bị trị giá 430.000 USD để tổ chức Hội nghị cấp cao ASEAN mà Campuchia là nước chủ nhà. Đón nhận sự trợ giúp này tại một buổi lễ ở trụ sở Bộ Ngoại giao Campuchia,
Ngoại trưởng Hor Namhong đã mô tả nào là “Trung Quốc là nước đầu tiên chủ động trợ giúp dù Campuchia chưa chính thức lên tiếng”, nào là “Trung Quốc luôn là nước bạn bè số một của Campuchia và đã liên tục viện trợ cho Campuchia trên nhiều lĩnh vực”, nào là “món quà hôm nay rất đúng lúc và quý hơn giá trị thực tế của nó”, nào là “món quà của Trung Quốc hôm nay càng khẳng định thêm tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước sẽ ngày càng gắn bó trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị đến kinh tế, thương mại, đầu tư”!
Cuối tháng 3, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã thăm Campuchia với cam kết ủng hộ Campuchia trở thành ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và nỗ lực của phía Campuchia khi làm chủ tịch luân phiên ASEAN. Hai nước nhất trí tiếp tục quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác toàn diện và ký một loạt văn bản hợp tác song phương.
Tiếp đó vào cuối tháng 5, chỉ vài ngày trước Hội nghị bộ trưởng quốc phòng ASEAN tại Phnom Penh, Bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt đã đến thăm Campuchia và cùng Bộ trưởng quốc phòng Campuchia Tea Banh ký nghị định thư về hợp tác song phương. Theo đó, Trung Quốc sẽ giúp Campuchia 20 triệu USD để củng cố quốc phòng.
Ngày 10-7, ngay trước thềm Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Bộ trưởng ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì cũng đã có cuộc gặp trước với Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Đề cập đến những “món quà” của Bắc Kinh, TTXVN trong bản tin đã bình luận: “Nhiều nhà phân tích ở Campuchia nói rằng việc Trung Quốc chủ động giúp Campuchia càng làm dấy lên lo ngại gần đây về tính trung lập của Campuchia khi đề cập đến nhiều vấn đề nhạy cảm, trong đó có vấn đề biển Đông vốn là nơi đang có tranh chấp giữa Trung Quốc và nhiều nước ASEAN”.
Việc Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN không ra được tuyên bố chung xem như đã rõ.
VIỆT PHƯƠNG - TRUNG NGUYỄN
(Theo Phnom Penh Post, Reuters)