Thứ Năm, 21 tháng 11, 2013

CẬP NHẬT KẾT QUẢ BẦU CỬ NEPAL: MAOIST VỠ TRẬN

MAOIST VỠ TRẬN:

Tin Prachanda thất bại ngay tại Pháo đài Đỏ của cộng sản Nepal được nhiều người Nepal chia sẻ với sự thích thú, nhất là giới trẻ. Mặc dù ông ta vẫn thắng áp đảo ở đơn vị bầu cử thứ hai mà ông ta ứng cử như phương án dự phòng để đảm bảo có một ghế trong Quốc hội tại Siraha (vùng sâu vùng xa Nepal, nơi là căn cứ cũ của quân du kích Maoist); nhưng thất bại tại Pháo đài Đỏ Kirtipur là một đả kích sâu cay với bản thân Prachanda và Maoist.
Rajendra KC người đánh bại Prachanda ngay tại Pháo đài Đỏ Kirtipur

Prachanda và Bhattarai (bìa phải) tại cuộc họp báo sáng 21/11/2013 tuyên bố tẩy chay Quốc hội mới
  Không chỉ một mình Prachanda.

 Cặp vợ chồng chính trị nổi tiếng nhất của Maoist hiện tại: Baburam Bhattarai và Hisala Yami cũng nếm mùi cay đắng. Baburam Bhattarai là Phó chủ tịch Maoist, nhân vật số hai của UCPN Maoist. Khi Prachanda giành được chức Thủ tướng đầu tiên của Quốc hội lập hiến, Bhattarai được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính, và vợ Bhattarai là Hisila Yami trở thành Bộ trưởng Văn hóa- Thể thao-Du lịch . Khi Maoist giành được quyền thành lập chính phủ cuối cùng của Quốc Hội lập hiến khóa 1, Bhattarai trở thành Thủ tướng, cầm quyền cho đến khi chính phủ lâm thời hiện tại được thành lập để tổ chức bầu cử Quốc hội lập hiến khóa 2.
  Chiêu thức chính trị thường được sử dụng ở Nepal trong các cuộc bầu cử là: để đảm bảo cho các lãnh đạo cao cấp của đảng giành được ghế trong Quốc hội, các vị này thường ứng cử ở hai đơn vị bầu cử. Sau khi thắng cử, nếu thắng ở cả hai đơn vị thì sẽ chọn bỏ ghế ở đơn có ứng viên về thứ hai mà họ ưu ái hơn, còn nếu thắng 1 thì vẫn an toàn. Chiêu thức này cũng không an toàn 100%, điển hình như  Chủ tịch Madav Kumar Nepal của đảng Mác-Lê Thống nhất - United Marxist-Leninist  UML (đây là đảng cộng sản có khuynh hướng dân túy và dân chủ ở Nepal, trong kỳ đại hội gần đây trên phông màn của đại hội ngoài hình các ông râu xồm Mác, Lê còn có cả hình Phật Thích ca). Trong cuộc bầu cử 2008, Madav Kumar Nepal đã thất cử ở cả hai đơn vị mà ông ứng cử, cuối cùng phải lấy vé vớt dành cho các đảng mà không cần qua bầu cử, bị Maoist mang ra làm trò hề suốt cả năm; và chính ông Nepal phải tự từ chức chủ tịch đảng UML.

  Trong cuộc bầu cử lần này, Baburam Bhattarai cũng ứng cử ở hai đơn vị. Nếu như ở Gorkha, Bhattarai toàn thắng thì ông ta lại thất bại ở đơn vị bầu cử Rupandehi (vùng Lumbini), mặc dù Rupandehi từng là vùng du kích Maoist hoạt động mạnh mẽ trong cuộc nội chiến của Nepal.
  Vợ của Bhattarai là Hisila Yami, Ủy viên Bộ chính trị của Maoist, là một người Kathmandu chính gốc (họ Yami có nghĩa là người Kathmandu quý tộc chính gốc) từng được dân nghèo Kathmandu yêu mến và ủng hộ. Lần bầu cử này bà đã ứng cử ở đơn vị Kathmandu-7 (Kathmandu có 10 đơn vị bầu cử) . Tuy nhiên kết quả cho đến trưa nay cho thấy Hisila Yami mới giành được 1.203 phiếu trong tổng số 5.387 phiếu của cử tri trong khi đối thủ Manandar từ UML đã giành được 2.388 phiếu.

  Nhân vật quan trọng thứ năm của Maoist là Nanda Kishor Pun, Ủy viên Bộ chính trị từng giữ chức Bộ trưởng tài chính trong chính phủ liên minh giữa Maoist và UML. Pun là một nhân vật đáng gờm vì chính là Chỉ huy trưởng PLA của Maoist (People Liberation Army-Quân đội Giải phóng Nhân dân của Maoist theo mô hình PLA của Tàu cộng, là phe nổi dậy chống chính phủ hoàng gia Nepal dẫn đến cuộc nội chiến 10 năm). Trong cuộc bầu cử 2013 này , Pun ứng cử ở đơn vị Kathmandu-4 (ngay nơi nhà mình tọa lạc). Cựu chỉ huy PLA đã nổ ra cuộc chiến với đối thủ đến từ Nepali Congress Gagan Thapa cũng máu lửa không kém gì Pun. Suốt cả thời gian vận động tranh cử hai phe đã không ít lần đụng độ bằng tay chân và dùng tất cả mọi chiêu thức để giành giật quyết liệt từng cử tri. Tuy nhiên kết quả kiểm phiếu cho đến 12 giờ trưa nay cho thấy Gagan Thapa hiện đang dẫn trước Pun rất xa, và hy vọng cuối cùng của Pun là cố gắng giành được vị trí thứ hai (để tranh vé vớt cho các ứng cử viên nằm ở vị trí thứ hai của các đơn vị bầu cử).
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cùng với Carter Center đã quan sát tường tận cuộc bầu cử 2013 của Nepal. Ông Carter hối thúc Maoist hãy chấp nhận "Ý Muốn của Nhân Dân" (the will of people) thể hiện qua lá phiếu của họ.

Hoa Kỳ đã hoan nghênh cuộc bầu cử dân chủ của Nepal.

“Elections are a milestone not just for Nepal but for people around the world working to rebuild after conflicts and resolve disputes via constitutional and homegrown means." [Những cuộc bầu cử là những cột mốc đánh dấu, không chỉ cho Nepal mà cho mọi người trên thế giới sát cánh bên nhau để tái thiết sau các cuộc xung đột và giải quyết các bất đồng thông qua hiến pháp và các cách thức đặc thù của địa phương] Bí thư báo chí của White House đã phát biểu như thế về cuộc bầu cử ở Nepal.

 Đối với đe dọa tẩy chay Quốc hội lập hiến khóa 2 của Maoist, Cơ quan Giám sát bầu cử Nepal của EU (European Union Election Observation Mission in Nepal) đã lên tiếng yêu cầu Maoist tôn trọng kết quả bầu cử vì đây là ý nguyện của dân chúng.

“Parties are free to assist or not to assist in vote counting. But, the count process shall go thoroughly,” [Các đảng thì tự do trong việc trợ giúp hay không công cuộc kiểm phiếu. Nhưng tiến trình kiểm phiếu phải hoàn thành] Eva Joly, EU EOM head in Nepal, đã tuyên bố.  Theo bà, Ủy ban bầu cử Nepal chịu trách nhiệm về việc kiểm phiếu. Bà cũng tuyên bố rằng không có chỗ cho bạo lực trong thể chế dân chủ và mọi người phải chấp nhận kết quả bầu cử có được.

UML HIỆN ĐANG DẪN TRƯỚC Ở CÁC ĐƠN VỊ BẦU CỬ KATHMANDU 5,6,3 VÀ 9 VÀ CÙNG VỚI NEPALI CONGRESS ĐÃ CHÍNH THỨC GIÀNH ĐƯỢC MỖI ĐẢNG 09 GHẾ TRONG QUỐC HỘI LẬP HIẾN KHÓA 02.

  Kết quả tạm thời cho thấy các đảng đang dẫn đầu ở các đơn vị bầu cử như sau:


 • Nepali Congress    47
 • CPN(UML)    42
 • UCPN(Maoist)    12    
 • MJF (Nepal)    6
 • MJF (Loktantrik)    5    
 • Rastriya Prajatantra Party    3    
 • Sadhvawana Party    1
 • Rastriya Prajatantra Party Nepal    1
 • Rastriya Jana Morcha    1
 • MJF (Ganatantrik)    1
 • Independent    1


(Còn cập nhật tiếp)