Thứ Năm, 21 tháng 11, 2013

HOT NEWS: SƠ BỘ KẾT QUẢ BẦU CỬ Ở NEPAL PHẢN ÁNH SỰ BẤT MÃN CỦA DÂN CHÚNG ĐỐI VỚI MAOIST NEPAL!

 Theo tin sơ bộ, đại biểu quốc hội đầu tiên được bầu chọn thông qua kiểm phiếu là ông Tek Bahadur Gurung của đảng Quốc đại Nepal (Nepali Congress-NC) từ khu vực Manang. Khu vực này ở vùng núi xa xôi, có tất cả 4795 cử tri. Ông Gurung giành được 1527 phiếu, người về nhì là ông Tripple Prasad Gurung của đảng bảo hòang Rastriya Prajatantra Party với 1192 phiếu.


   Một diễn biến động trời khác đã shock tất cả mọi người Nepal cũng như giới quan sát quốc tế: Thủ lãnh Maoist Nepal -  Chủ tịch Prachanda bị đánh bại ngay tại Pháo Đài Đỏ ở Kathmandu.

   Pushpa Kamal Dahal thường được biết với bí danh Prachanda là Chủ tịch của Đảng Thống nhất Cộng sản Maoist (United Communist Party Maoist- UCPN-M) , cũng là người lãnh đạo quân Maoist trong cuộc nội chiến suốt 10 năm làm tổn hại hơn 20,000 người Nepal. Đây là đảng cộng sản Maoist lớn mạnh nhất Nepal, và cùng với hai đảng khác là Nepali Congress và UML tạo thành "Big 3"- thế lực khuynh đảo chính trường Nepal hiện nay.

   "Red Fort" (Pháo đài Đỏ) là tên dùng cho khu vực Kirtipur-ngoại ô Kathmandu vì đây là cái nôi cộng sản và là căn cứ vững chắc cho lực lượng Maoist chống chính phủ hoàng gia Nepal thời nội chiến. Trong cuộc bầu cử năm 2008, Prachanda đã chiến thắng vang dội ở khu vực bầu cử này để giành ghế đại biểu Quốc hội. Lần bầu cử năm 2013 này, tất cả mọi người đều dự đoán Prachanda sẽ bỏ túi chiếc ghế đại biểu Quốc hội lập hiến đại diện cho cử tri Kirtipur.

  Thế nhưng từ trưa hôm qua, khi quá trình kiểm phiếu bắt đầu được vài tiếng đồng hồ, mọi người đã shock khi thấy "con ngựa đen" của đảng Quốc đại Nepal -ông Rajendra Kumar KC liên tục dẫn đầu.

  Và sáng nay, sau khi 70% số phiếu bầu đã được kiểm, tin cho biết rằng ông Rajendra KC giành được 20.392 phiếu trong khi người về nhì là ứng viên của UML với 13.615 ; còn Prachanda chỉ thu được có 12.852 phiếu bầu của cử tri khu vực Pháo đài Đỏ.

  Đây là một cú đấm trực diện vào uy tín của đảng Maoist lớn nhất Nepal (Nepal có hơn 10 đảng lấy chủ nghĩa Mao làm kim chỉ nam) và uy tín cá nhân của Prachanda. Đồng thời cũng là khối bộc phá đánh vào bàn tay nhám nhúa của Trung cộng tại nước cộng hòa non trẻ của Himalaya.

  Ngoài ra, trong số 149 khu vực bầu cử,  NC đã dẫn đầu 62 khu vực,  CPN-UML 59,  và UCPN-Maoist mới chỉ có 10.

  Cũng như mọi khi, vào lúc 8 giờ sáng nay 21/11/2013, người phát ngôn của UCPN-Maoist yêu cầu hoãn kiểm phiếu vì "các kết quả không phản ánh nguyện vọng nhân dân" và dọa sẽ tẩy chay Quốc hội lập hiến khóa 2.
  Cuộc bầu cử năm 2008 đã diễn ra với rất nhiều tai tiếng mà đỉnh cao là lực lượng vũ trang Maoist đi từng nhà dùng vũ khí đe dọa cử tri phải bỏ phiếu cho đảng của Prachanda dẫn đến kết quả đảng Maoist của Prachanda giành được nhiều ghế nhất trong Quốc hội lập hiến khóa 1. Sau đó với hai lần làm Thủ tướng (Prachanda và Baburam Battarai-Phó chủ tịch UCPN Maoist) và tham gia hai chính phủ liên minh, đảng Maoist của Prachanda đã trình bày một kết quả tồi với các bộ trưởng xuất thân từ du kích và nông dân không có kiến thức về hành chính và quản trị, tình trạng tham nhũng lan tràn và nền kinh tế đổ dốc một cách thảm họa.
 
  Lần bầu cử năm 2013 này, Nhân Dân Nepal đã cho thấy ý kiến của mình qua một cuộc bầu cử dân chủ công bằng dưới sự giám sát quốc tế!

    *********************************
  Nguyễn Phú, tường thuật từ Kathmandu 21/11/2013