Thứ Ba, 19 tháng 11, 2013

NEPAL - TRƯỚC GIỜ BẦU CỬ

TỔNG HỢP TÌNH HÌNH TRƯỚC GIỜ BẦU CỬ Ở NEPAL:

Đảng CPN-Maoist theo chủ nghĩa cộng sản cực đoan vẫn kiên quyết phá cho bằng được cuộc bầu cử Quốc hội lập hiến lần 2 của Nepal. Dẫn đắt nhóm 30 đảng tý hon (nhỏ bé về số lượng đảng viên) CPN-Maoist đã bắt đầu cuộc tổng đình công bãi thị bandha từ ngày 11/11/2013  để tẩy chai cuộc bầu cử, ngăn chặn các công dân Nepal thi hành quyền dân sự của mình . Tuy nhiên, chỉ sau ngày đầu tiên chịu đựng theo thói quen, người dân Nepal được sự hậu thuẫn của các đảng phái chính trị lớn đã tẩy chai cuộc tẩy chai của bọn cộng sản cực đoan. Người ta vẫn phóng xe ra đường, cửa hiệu hàng quán vẫn mở và các đảng tham gia cuộc bầu cử tổ chức các cuộc tuần hành rầm rộ để thị uy với bọn cực đoan.
  Mất lòng dân, không được bất kỳ tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ, truyền thông lên án.... bọn cực đoan giở trò khủng bố. Hàng loạt các vụ khủng bố bằng bom xảy ra khắp mọi nơi. Mohan Baidya - thủ lĩnh của cộng sản cực đoan CPN Maoist - vẫn kiên quyết tuyên bố cuộc bandha mà đảng ông ta phát động vẫn có hiệu lực và tất cả các hành động bạo lực xảy ra là do chính phủ khiêu khích người của ông ta. Các đảng viên CPN Maoist đã rình rập ở những tuyến đường vắng vẻ và dùng bom xăng Molotov tấn công các xe bus chở đầy người trở về quê để bỏ phiếu (đã có hơn 10 chiếc xe bus bị đốt và hơn 50 người bị thương nhẹ trong các vụ tấn công bằng bom xăng này). Ở các thành phố lớn, bọn này cài bom thật và giả nhiều nơi để tạo tâm lý hoang mang. Tối hôm qua, có hơn chục tin báo về bom ở Kathmandu nhưng đội phá bom sau khi kiểm tra cho thấy đều là giả. Duy nhất có một vụ thật: tại Kuleshwor-Kathmandu bom nổ trong khi hai đảng viên CPN Maoist đang cài đặt làm cả hai bị thương rất nặng. Ngoài ra hàng chục đảng viên CPN Maoist khác bị cảnh sát bắt cùng với vũ khí mang theo người.
  Các đảng phái đối lập nhau như Nepali Congress, UCPN Maoist (Đảng Maoist Thống nhất) và UML (Đảng Mác-Lê thống nhất)  [3 đảng lớn nhất Nepal, thường gọi là big 3] trong khi vận động bầu cử đã có những xụ xung đột giữa các ủng hộ viên hai bên với số thương vong lên đến hàng chục người.
Các khu vực bầu cử quan trọng và các ứng viên

  Cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter 89 tuổi cũng đã đến Nepal vào ba ngày trước để quan sát cuộc bầu cử diễn ra theo sáng kiến của ông hồi đầu năm nay. (Mời xem lại: HOA KỲ THẮT NỐT MẮT LƯỚI CUỐI CÙNG ĐỂ NHỐT TRUNG CỘNG). Tổ chức Carter Center của ông đã đóng vai trò giám sát quan trọng trong cuộc bầu cử lịch sử bầu Quốc hội lập hiến 1 của Nepal năm 2008. Và lần này cũng đóng vai trò tích cực trong việc giám sát để có cuộc bầu cử công bằng và dân chủ ở nước cộng hòa non trẻ này.
  Nửa tiếng nửa các công dân Nepal sẽ bắt đầu bỏ phiếu bầu chọn một Quốc hội thứ hai để viết nên Hiến pháp mới cho nước mình.
  6:30 ngày 19/11/2013
  Kathmandu

 Phú Nepal