Thứ Năm, 28 tháng 2, 2013

HÀNG ĐỘC!

Xem thêm:   NEPAL STYLE

     Bữa nay mình sướng quá trời, rước được vợ hai về nhà... hi hi
  Nàng có tuổi rùi... đến 40 cái xuân xanh....
  Mình biết nàng khi đi tìm tư liệu lịch sử ở Kathmandu. 
  Theo nàng mất 5 năm, đến nay mới mang về nhà được.
CLASSIC IS CLASSIC
    
    Nàng có tên là /8 (SLASH EIGHT) họ Mercedes hi hi
   Hãng xe Mercedes Benz đặt tên như vậy trong "ID plate" của xe vì đây là loạt xe tung ra thị trường năm 1968, là một mẫu xe hoàn toàn mới của hãng xe danh tiếng này vào thời điểm đó.

   Chủ nhân duy nhất cho đến nay của chiếc xế cổ Mercedes Benz 200D đời 1973 mã W115 này là ông Vijay JBS Rana, một hoàng thân Nepal (SJB: viết tắt của tộc họ Shamser Jung Bahadur - tộc họ danh giá nhất Nepal khoảng 150 năm trở lại đây). Ông Vijay là ông nội của một người bạn của mình. Khi mình đến gặp ông lần đầu vào năm 2008 để sưu tầm tư liệu về lịch sử Nepal cận đại thì phát hiện ra chiếc Mercedes này trùm mền trong garare. Ông Vijay đặt hàng em này chính hãng ở Đức và đưa về Nepal cuối năm 1973, với cái giá ngày nay tương đương với 400.000USD. Hồi ấy, ông chỉ dùng cái xe này để đến hoàng cung Nepal gặp vua hay dự tiệc, hoặc lái vòng vòng mấy con đường ở trung tâm thủ đô để ... khoe xe mà thôi. Ông cưng nó lắm, giữ cẩn thận cho đến từng tấm plastic lót bậc lên xuống, từng con ốc, cái kèn. Có thể nói em này origin đến 95%. 40 chục năm qua, em chỉ chạy có 30.000km thôi.
   Mỗi lần mình đến thăm ông Vijay, ông lại lấy chiếc xe ra chở mình đi chơi một vòng ngoại ô rồi ngừng ở một resort ven đường nào đó, hai ông cháu trò chuyện. Chủ yếu là ông kể cho mình nghe về lịch sử cận đại của Nepal, lịch sử mà có thể nói là chỉ do dòng họ Rana của ông viết nên suốt 100 năm, cho đến năm 1950.

Thứ Hai, 25 tháng 2, 2013

Lý Quang Diệu: “Hãy cảnh giác với Trung Quốc!”


Thứ hai 25/02/2013 11:36
"Singapore không tin vào một Trung Quốc 'hiền hòa' và tôi nghĩ rằng các nước khác như Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thailand hay Việt Nam cũng đều không tin", cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu khẳng định.

Cựu Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu, người đã nghỉ hưu nhưng hiện vẫn đang là một trong những chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn ở châu Á vừa cho xuất bản một cuốn sách với nội dung bày tỏ một sự lo ngại đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc.
Cuốn sách của cựu Thủ tướng Singapore vừa được xuất bản.

Chủ Nhật, 24 tháng 2, 2013

NĂM 1989- SINH VIÊN SAIGON ĐÃ BIỂU TÌNHBỔ SUNG CHI TIẾT VỀ VỤ BIỂU TÌNH THÁNG 7-1989 CỦA SINH VIÊN KTX NGÔ GIA TỰ

KTX NGÔ GIA TỰ ngày nay (hình từ Internet)

  Quá khứ tưởng đã ngủ kỹ trong ngăn kéo ký ức, và ngỡ rằng sự kiện ấy đã mất tăm như viên sỏi ném vào dòng sông đầy ắp các diễn biến lịch sử.
  Hôm nay đọc phần II-Quyền Bính (Bên Thắng Cuộc  của Huy Đức), đến chương 13-Đa Nguyên , mục Sinh Viên và Các Phong Trào Tự Phát thấy tác giả Huy Đức có nhắc qua cuộc biểu tình tháng 7/1989 của sinh viên KTX Ngô Gia Tự, ký ức tưởng đã vùi quên qua bao nhiêu năm vật lộn mưu sinh chợt ùa về như thác lũ. Mình xin bổ sung thêm một số chi tiết về cuộc biểu tình này ở góc độ một quần chúng tham gia trong cuộc.
   Năm 1989 là năm cuối đại học của mình, cũng là năm Nguyễn Sơn Thủy Hùng tham gia vào Ban Tự Quản Sinh Viên tại KTX Ngô Gia Tự (đại diện cho sinh viên Tổng Hợp) cùng với Phạm Văn Chiến, Nguyễn Văn Tấn, Nguyễn Phong Thanh đại diện cho sinh viên các trường Y, Nha, Tài Chính. Hùng là bộ đội xuất ngũ cùng với Nguyễn Ngọc Vinh của khoa Văn. Hùng cao to, nồng nhiệt với chính trị. Cùng năm ấy Lê Công Định học năm cuối Đại Học Pháp Lý Bình Triệu, Lê Vĩnh Trương học năm cuối khoa Anh ĐHTH (cùng ở KTX Ngô Gia Tự).
  Tin truyền miệng giữa các sinh viên quan tâm tới thời sự về việc sinh viên Trung Quốc biểu tình ở Thiên An Môn tháng 5-6/1989 làm mọi người “ngứa ngáy”. Sự thất vọng về thể chế cầm quyền cùng với sự không hài lòng về  các chủ trương, chính sách kinh tế làm cho mức sống dân chúng quá thấp, mà sinh viên là tầng lớp dễ cảm nhận nhất. Ai cũng trông ngóng một cái gì đó, tuy rất mơ hồ nhưng có thể chắc là khác hẳn hiện tại. 

Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2013

Alan Phan nói chuyện tiền

 http://cafebiz.vn/quan-tri/alan-phan-noi-chuyen-tien-2013022108250847ca57.chn

Với 43 năm kinh nghiệm kinh doanh tại Mỹ và Trung Quốc, việt kiều - Tiến sỹ Alan Phan đã có những câu chuyện khá thú vị xung quanh việc kiếm tiền và cách tìm niềm vui và sự nghiệp qua việc kiếm tiền...

Tiến sỹ Alan Phan Tiến sỹ Alan Phan

Câu chuyện thứ nhất: Trắng tay là lúc động não nhiều nhất

Trong 43 năm bươn chải cuộc sống với nhiều thăng trầm đã đưa tôi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Không phải lúc nào tôi cũng có tiền. Thậm chí có những thời gian tôi trắng tay như hồi năm 1975, tôi cùng vợ con quay lại Mỹ lần 2 khi trong túi chỉ vẻn vẹn 400USD. Hay như năm 1983, tôi gần như mất hết vốn trong một dự án bất động sản, và tôi đã ra khỏi nhà chỉ với một valy quần áo!
Lúc đó, tôi không suy nghĩ nhiều về vấn đề mình đang đối diện mà luôn nghĩ tới con đường tôi sẽ phải đi trong tương lai. Mình không có gì thì phải bắt đầu ra sao. Tôi nhận thấy đó là những lúc tôi thường hăng hái và động não nhiều nhất với khát vọng vượt qua tình thế gay go này. Còn khi tôi có tiền có khi là là những lúc tôi hay buồn bã nhất vì cảm thấy cô đơn, buồn chán. Với tôi, hành trình vượt qua nghèo khó đôi khi còn lý thú hơn là sống để mua sắm. Vì thế, tôi luôn luôn tìm cách thay đổi mình để cho cuộc sống thú vị hơn, cũng như để tìm thấy sự đam mê của mình trong công việc.

CÂU CHUYỆN CẢNH SÁT 1THƯ GIÃN CUỐI TUẦN:POLICE STORY 1
Việt Nam mình nghỉ cuối tuần thứ bảy, Chúa nhật. Bangladesh thì nghỉ vào ngày thứ sáu, trong khi Nepal thứ bảy và India thì Chúa nhật. Như vậy, làm ăn ở Nam Á, thường thì coi như mình nghỉ weekend đến 3 ngày một tuần (may mà không có nước nào nghỉ vào ngày thứ hai, ba, tư, năm he he…) Bữa nay coi như thư giãn cuối tuần, nháy tên một series  phim Hongkong của danh hài Thành Long cuối thế kỷ trước “Police Story” chốp vài “xen” của cảnh sát các nước cho vui.
 
    Một số báo mạng (lề phải, Việt Nam) hay có loạt ảnh “Chỉ có ở Việt Nam”. Nào là cảnh chở hai ba chú cẩu ngồi trước, ngồi sau người lái; nào là lái xe bằng chân; nào là xe đạp chở xe gắn máy; nào là xe gắn máy “siêu trọng” chở hàng cồng kềnh ngang ngửa một xe tải… Thế nhưng không thấy một hình ảnh thú vị là các “tá” công an  đứng ở ngã tư thổi tu huýt hi hi… Việt Nam mình sang thật! Chơi cả đại tá làm cảnh sát gác đường. Mà các bố ấy còn tranh giành nhau đi gác đường nữa nhé! Tội nghiệp các xứ khác ghê, hình thức kỷ luật nặng và “quê” nhất là bị đì đi tuần tra ngoài đường. Cứ xem phim “Lethal Weapon” của Mel Gibson hay “Rush Hour” hoặc “Police Story”  của Thành Long thì thấy. Mà xứ sở chi lạ rứa hè, tướng tá nhiều như mè vậy. Ở đồn công an phường, bét nhất cũng thượng úy, đại úy, cảnh sát khu vực cũng đeo lon trung tá, còn đại tá CSGT là chuyện thường. Mới rồi nghe đâu có tới mấy chục vị công an được phong “tướng”. Không biết các “tướng” này đánh giặc nào? Kinh!  Còn các nước khác, thường chỉ là “officer” và “captain” , lính và xếp. Lính lâu năm là “sergant” cho đến khi về hưu, chứ đâu có major, colonel cảnh sát. Lại càng không bao giờ có colonel mà cưỡi xe tuần tra hay núp lùm canh me phạt xe cộ giao thông. Vì hiếm và ít nên tướng, tá của các nước rất “honor”, được tôn kính .
Cảnh sát giao thông Nepal


    Nhớ hồi mới qua Nepal, tiếp xúc với cảnh sát du lịch. Trời, coi cả một cái Tourist Police ngang một Cục Công An của Việt Nam chỉ là một phụ nữ đeo lon Đại úy. Nghe mình nói có thằng bạn làm colonel cảnh sát ở Việt Nam cả phòng mắt tròn mắt dẹt nhìn mình nể phục lắm. Anh chàng phó ở đó rụt rè hỏi thế bạn mày có xế hộp nhà nước cấp và xăng miễn phí để đi lại hông, lương nó bi nhiêu? Cái gì? cấp xe cho cấp tá đi làm? Có mà điên! Cấp tá công an Việt Nam nhiều như muỗi trong lùm, cấp xe và xăng cho họ đi làm có mà phá sản. Thế là mình muốn lòe chơi nên nổ luôn: Dĩ nhiên rồi, không phải một mà tới hai chiếc xế hộp, toàn Mẹc nha. Thu nhập của nó hả? Nó ở biệt thự, và còn có một dãy nhà cho thuê. Uống rượu hả? Nó nhậu toàn Black Label thôi… (Car? Of course, not one but two, all Mercedes. His income? He has a bungalow and a lot of houses for rent. Drink? He only drinks Black Label.) Mình dùng income chứ không dùng salary vì có ai ở VN mà sống bằng lương, trừ giai cấp tiên tiến “công nhân thực thụ”?  Còn chuyện xe cộ, nhà cửa, nhậu nhẹt là thật, có điều là từ tiền túi của anh công an nọ chứ không phải từ “lương” như ở Nepal. Cả văn phòng chỉ huy Cảnh Sát Du Lịch Nepal ồ lên thán phục.
Sếp Cảnh sát Nepal
   Không thán phục sao được khi mà lương của officer cảnh sát Nepal chỉ có 10.000Rupees/tháng (=150USD= 3 chai VNĐ) còn đại úy Cục trưởng cũng chỉ có 30.000Rs/tháng (=9 chai VNĐ). Quá bèo! Ngoài ra không có bổng lộc, thu nhập gì khác, loạng quạng bốc hốt là bị đưa ra tòa, đuổi khỏi ngành, mất hết cả danh dự, bị xóm giềng tộc họ khinh bỉ.
    Mới hôm qua thôi cảnh sát thủ đô Nepal công khai kết quả của 03 tháng chiến dịch chống người say rượu lái xe. Theo đó, đã bấm lỗ bằng lái xe 8.301 trường hợp (281 trường hợp 2 vi phạm lần 2, 10 trường hợp 3 lần và 2 trường hợp 5 lần). Mỗi lần bị bắt quả tang say rượu lái xe, tài xế bị phạt chỉ có 1000Rs nhưng phải chầu chực ở nơi đóng phạt cả ngày, xe thì bị giam 24 tiếng đồng hồ, ngoài ra còn phải vào văn phòng cảnh sát giao thông nghe “giảng đạo” về luật giao thông 20 phút. Đủ thứ rắc rối phiền hà. Thế là có trự sẵn sàng lót tay cho CSGT 2000-3000Rs để được cho đi, nhất là ở khu vực ngoại ô, quốc lộ hay các con hẻm vắng.  Thế mà CSGT Nepal ngu cách chi. Kiên quyết không lấy. Còn dọa truy tố thêm tội hối lộ nhân viên công lực nữa chứ. Mà đi bắt say rượu lái xe có sướng gì đâu. Thức đêm thức hôm: ca làm việc từ 8 giờ tối tới 2 giờ sáng kể cả mưa gió bão bùng, mùa đông lạnh O độ cắt da cắt thịt. Không đủ dụng cụ để các bác tài thổi vào đo nồng độ rượu nên nhiều CSGT phải dùng … mũi hửi mồm của các tài xế… Kinh! Thế mà không biết hốt tiền như CSGT Việt Nam để mua nhà lầu xe hơi, uống rượu ngoại. Nghèo thì phải đạo rồi! 
Chỉ có ở Nepal: hửi mồm để bắt lái xe say rượu.

  Đấy là ở xứ nghèo mạt rệp như Nepal. Giờ quay qua xứ tư bản thiên đường mơ ước của dân châu Á: Singapore.

Thứ Ba, 19 tháng 2, 2013

CỘNG SẢN CỰC ĐOAN Ở NEPAL


Không cần lời bình!
  Cuộc Bandha của Đảng Cộng Sản Nepal - Maoist (Communist Party Nepal-Maoist , viết tắt: CPN-Maoist) chấm dứt lúc 5 giờ chiều nay, 19/02/2013. Đảng CPN-Maoist đã áp đặt cuộc BANDHA trên toàn Nepal để làm áp lực phản đối việc bổ nhiệm Chánh án Tối Cao Nepal làm Tân Thủ tướng.
    Nepal có hơn 30 đảng chính trị, trong đó các đảng cộng sản là 14 và đảng gắn nhãn Maoist là 6. Trong số các đảng cộng sản và Maoist thì đảng CPN-Maoist mới thành lập bởi Baidya từ việc tách ra khỏi Đảng UCPN-Maoist (Đảng Cộng Sản Nepal Thống Nhất-Maoist). Đây là đảng theo đường lối cực tả muốn làm cuộc cách mạng đào tận gốc trốc tận rễ xã hội truyền thống Nepal như Mao Trạch Đông đã làm với Trung Quốc. Đảng này luôn đưa ra các chiêu trò mỵ dân bằng cách gắn từ "NHÂN DÂN" (PEOPLE) vào các chính sách của mình để lôi kéo tầng lớp bần cố nông và dân nghèo thành thị. Một số từ đảng này thường dùng là: For People (Vì Dân), People's War (Chiến Tranh Nhân Dân, để chỉ cuộc nội chiến do cộng sản Nepal gây ra hơn mười năm trước), People Court (Tòa án Nhân Dân: với chủ tọa là các thủ lĩnh Maoist địa phương, bị cáo không được có luật sư, không được quyền kháng cáo và bản án có hiệu lực thi hành ngay. Rất nhiều người thuộc tầng lớp khá giả đã chết trong thời gian nội chiến bởi các tòa án phi pháp này).
    Hôm nay, cuộc Bandha "Vì Dân" của CPN-Maoist đã làm tê liệt cuộc sống thường nhật của người dân Nepal khắp đất nước. Không một cửa hàng, văn phòng nào được phép mở cửa hoạt động. Không một phương tiện xe cộ có động cơ nào được phép di chuyển trên đường phố. Các toán thanh niên xung kích của đảng (tương tự Hồng Vệ Binh của Mao Trạch Đông) đảm nhiệm việc tuần tra , chốt chặn các giao lộ ép buộc “nhân dân” của họ phải chấp hành mệnh lệnh.
   Mặc dù CPN-Maoist tuyên bố rằng cuộc Bandha của họ là “hòa bình” (peaceful), nhưng ngay từ những giây phút đầu tiên của cuộc bandha, các “âm binh” đã sử dụng bạo lực cách mạng.

Thứ Hai, 18 tháng 2, 2013

NÓNG: TRUNG CỘNG ĐỘT NGỘT TRIỆU HỒI ĐẠI SỨ Ở NEPAL VỀ NƯỚC


Trung Cộng đã đột ngột triệu hồi Đại sứ Trung Cộng tại Nepal Yang Houlan về nước trứơc khi ông này hết nhiệm kỳ 03 năm tại Nepal. Yang Houlan chỉ mới làm đại sứ tại Nepal 20 tháng, chưa đầy 02 năm, thay thế cho đại sứ tiền nhiệm bị triệu hồi vì lý do "nhu nhược với người Tây Tạng ở Nepal".Đại sứ Trung Cộng tại Nepal Yang Houlan bị triệu hồi đột ngột

Hôm nay 18/02/2013, chính phủ Trung Cộng đã chính thức thông báo với Nepal sẽ gửi đại sứ mới sang Nepal trong tuần này. Đại sứ mới là ông Wu Chuntai Phó Tổng Giám Đốc Vụ An Ninh Đối Ngoại của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc. Ông này đã tham gia vào ngành ngoại giao được 27 năm, từng hoạt động ở Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, Bắc Ailen, từng làm Bí Thư thứ nhất văn phòng ngoại giao ở Hongkong và sau đó phụ trách Cục Bắc Á và Châu Mỹ của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng.
  Tin đồn trong giới phóng viên và ngoại giao ở Thủ đô Kathmandu cho rằng Đại sứ Yang Houlan bị triệu hồi có liên quan đến vụ Sư Dopchen người Tây Tạng tự thiêu tại Bodhanath ngày 13/02/2013 vừa rồi.

Wu Chuntai, Tân Đại sứ của Trung Cộng ở Nepal
  Wu Chuntai là một "big gun" của Bộ Ngoại giao Trung Cộng, một chuyên gia ngành An Ninh (Security Expert). Việc gửi một Big Gun An Ninh sang làm đại sứ tại một nước nhỏ bé như Nepal làm dấy lên sự nghi vấn về khả năng đối đầu trực diện giữa Trung Cộng và Ấn Độ tại Nam Á, khi tất cả mọi người đều biết rằng suốt chiều dài lịch sử Nepal là một cái bóng của người khổng lồ Ấn Độ. Các nước phương Tây tỏ ra quan ngại về sự hiện diện ngày càng nhiều và sâu của Trung Cộng ở Nepal.

Chủ Nhật, 17 tháng 2, 2013

TƯỞNG NIỆM NGÀY 17 THÁNG 2
“Tưởng nhớ những người con yêu của Tổ quốc đã ngã xuống trong các cuộc chiến đấu chống quân xâm lược Trung Quốc tại Biên giới phía Bắc, biên giới Tây Nam, tại Hoàng Sa và  Trường Sa“. 
"Đời đời nhớ ơn các liệt sĩ đã bỏ mình trong các cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược."

Thứ Năm, 14 tháng 2, 2013

CẬP NHẬT: NHÀ SƯ TÂY TẠNG TỰ THIÊU Ở KATHMANDU
      Nhà sư Tây Tạng tự thiêu tại Bảo tháp Boudhanath lúc 8 giờ sáng hôm qua đã mất chỉ vài giờ sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu do bỏng đến 96%.

   
     Nhà sư tuổi khoảng 20 đã được nhận diện là Thundup Dopchen đi từ Ấn Độ vào Nepal bằng đường bộ. Ông là người Tây Tạng thứ 100 đã tự thiêu để phản đối Trung Cộng chiếm đóng Tây Tạng vào đúng ngày đánh dấu 100 năm Tuyên Bố Độc Lập của Tây Tạng bởi Dalai Lama thứ 13 (13/02/1913).

Thứ Tư, 13 tháng 2, 2013

MỘT NHÀ SƯ TÂY TẠNG TỰ THIÊU TẠI KATHMANDU, NEPAL      8 giờ sáng nay ngày 13/02/2013, một nhà sư Tây Tạng đã tự thiêu ngay trước Bảo tháp nổi tiếng Boudhanath ở Thủ đô Kathmandu, Nepal.
Nhà sư Tây tạng tự thiêu ở Boudhanath ngày 13/02/2013
  Nhà sư khoảng 20 tuổi (chưa được nhận diện) vào một quán café tưới dầu hỏa ướt đẫm thân mình rồi đi ra ngay chính diện bảo tháp Boudha bật quẹt tự châm lửa lên thân mình. Ông hô to mấy câu khẩu hiệu phản đối Trung Cộng giữa đám lửa phừng phừng bốc cháy từ thân người mình rồi ngã quỵ xuống đất. Cảnh sát đã dập tắt lửa và chở ông đi bệnh viện để cấp cứu.
  Đây là người Tây Tạng đầu tiên tự thiêu tại Nepal.
  Năm 1959, khi Tây Tạng bị Trung Cộng chiếm đóng bằng võ lực, hàng chục ngàn người Tây Tạng đã di tản sang Nepal và được vương quốc theo đạo Hindu này mở rộng vòng tay cưu mang. Hoàng gia Nepal và Chính phủ ủng hộ sự phản kháng của người Tây Tạng lưu vong cả trên chính trường quốc tế cũng như bằng hành động. Nepal đã trở thành căn cứ địa và là cánh cửa mở rộng cho những người Tây Tạng đào thoát sự cai trị của Trung Cộng. Có lẽ đó chính là một trong lý do chủ yếu để Trung Cộng chống lưng, cung cấp võ khí và huấn luyện cho lực lượng Maoist khởi nghĩa vũ trang chống lại hoàng gia Nepal năm 2002 gây nên cuộc nội chiến kéo dài suốt 5 năm tổn thất hơn 30.000 sinh mạng.
  Năm 2007, hoàng gia Nepal bị lật đổ. Nepal trở thành một nước cộng hòa lập hiến (tạm thời). Đảng Maoist tham gia chính trường và thắng lớn nhờ đa số phiếu của dân nghèo và nông dân ở nông thôn. Chính phủ đầu tiên và chính phủ hiện tại của nước cộng hòa non trẻ này thành lập bởi liên minh Maoist với thủ tướng là chủ tịch Maoist Prachanda và hiện nay là phó chủ tịch Maoist Bhattarai. Kể từ khi Maoist nắm quyền, Nepal đã quay ngoắt 180 độ trong chính sách với Tây Tạng. Chính phủ Nepal tuyên bố chính sách “Một nước Trung Hoa” và không công nhận cũng như dung thứ bất cứ hành vi nào phản đối Trung Cộng của người Tây Tạng ở Nepal.

Thứ Ba, 12 tháng 2, 2013

AI LÀ PHÚC-LỘC THỌ?

Vào dịp Tết, lịch, báo , thiệp, bao lì xì ở Việt Nam bao nhiêu năm qua in nhan nhản hình ảnh ba ông già Tàu gọi là Phúc-Lộc-Thọ như là lời chúc lành. Có biết đâu xuất xứ của ba ông này rất "không lành" chút nào. 
  Ngẫm nghĩ thêm một chút, không biết các quan hiện tại ở Việt Nam ông nào là Phúc, ông nào là Lộc, ông nào là Thọ? Nếu các quan ta đều là Phúc-Lộc-Thọ hết thì mạt vận cho nước Việt mình rồi!
                                 Mùng ba Tết Quý Tỵ
                                 Nguyễn Phú

Tư liệu sau đây sưu tầm từ Internet:

Tác giả: DƯƠNG DUY NGỮ

Theo truyền thuyết của người Hoa Hạ, ông Lộc là một quan tham chuyên ăn của đút lót. Ông Thọ lại là vị quan thực dụng, ưa xu nịnh vua để được ban thưởng, trong dinh của ông cung nữ nhiều chẳng kém ở cung vua. Chỉ có ông Phúc là quan thanh liêm, ngay thẳng, con cháu đề huề.

Hiện nay, từ thành thị đến nông thôn, ở đâu ta cũng gặp các cụ Phúc, Lộc, Thọ. Các cụ thường được đặt ở nơi trang trọng nhất trong phòng khách, trên nóc tủ chè, có nhà còn làm cả bàn thờ rõ đẹp để thờ ba cụ cầu mong được phúc, được lộc, được thọ. Người sang thì có cả ba cụ bằng gốm Tàu rõ to, rõ đẹp. Người tầm tầm thì bằng gỗ pơ-mu hoặc sứ Bát Tràng…

Xin thưa, theo truyền thuyết, cả ba cụ đều là người Hán và dĩ nhiên đều sinh ra ở Trung Nguyên. Và ba cụ đều làm quan to ở ba triều đại.

Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2013

MÓN ĂN CHO NĂM MỚI!MÓN ĂN CHO NĂM MỚI

                                                                       Khai bút đầu năm Quý Tỵ

-Lấy toàn bộ mười hai tháng
 Rửa chúng hết những Đắng Cay, Ghen Ghét và Ganh Tỵ
 Làm cho chúng càng tươi và sạch càng tốt.

-Rồi cắt mỗi tháng ra thành 28, 30 hay 31 phần,
 Đừng làm cho chúng giống nhau,
 Mỗi lần chỉ ướp mỗi một ngày theo công thức:
   Làm thấm đẫm mỗi ngày các gia vị Lòng Tin, Sự Kiên Nhẫn, Sự Dũng Cảm
   Thêm vào đó: Hy Vọng, Chung Thủy, Sự Rộng Lượng và Tử Tế
   Pha thêm vào: Sự Cầu Nguyện, Tĩnh Tâm, và Làm Việc Thiện
   Rắc vào đấy: một muỗng Cao Hứng, chút xíu Khôi Hài, một nắm Vui Vẻ

Đổ tất cả vào cái nồi Tình Yêu
Nấu thật kỹ với ngọn lửa Yêu Đời
Khuấy đều với một Nụ Cười

 - Dọn lên bàn tiệc Năm Mới và trang điểm cho món ăn với những bông hoa Tĩnh lặng, Vị Tha và Hân Hoan
 
 Như thế là bạn đã có một Món Ăn Đặc Biệt cho Năm Mới
       Chúc Các Bạn một năm Quý Tỵ thành tựu mọi Ước Nguyện và Hạnh Phúc!
                                                               
                                                                       Giao Thừa Nhâm Thìn
                                                                       Tân Niên Quý Tỵ
                                                                       Kathmandu, Nepal
                                                                           Nguyễn Phú

Thứ Bảy, 9 tháng 2, 2013

CHÀO MỪNG NĂM MỚI -QUÝ TỴ!

NHÂN DỊP NĂM MỚI QUÝ TỴ , PHÚ NEPAL KÍNH CHÚC TẤT CẢ QUÝ BẠN MỘT NĂM AN KHANG THỊNH VƯỢNG!
 CHÚC NƯỚC VIỆT MÌNH THOÁT KIẾP RẮN MỐI-TIM ĐÈN MÀ THÀNH RẮN HỔ CHÚA CỦA ĐÔNG NAM Á NGĂN NGỪA BỌN BÀNH TRƯỚNG BẮC KINH!
 CHÚC DÂN VIỆT MÌNH CÓ ĐƯỢC TỰ DO NHƯ RẮN Ở THIÊN NHIÊN VÀ DÂN CHỦ NHƯ NGƯỜI NAGA!
  HY VỌNG "RẮN" SẼ LỘT XÁC VÀO NĂM NAY! 

CÔNG CHÚA RẮN - MADE IN NEPAL
TẤT NIÊN NHÂM THÌN
29 TẾT

NGUYỄN PHÚ

Thứ Năm, 7 tháng 2, 2013

SAY NO TO "MADE IN CHINA" ! (2)


 Hoan hô loạt 3 bài của Người Lao Động về tẩy chay hàng Tàu Cộng từ thực phẩm đến công nghệ tin học. Còn bài về dùng thức ăn để tái chế lại thành món ăn cho thực khách cho thấy kiểu cách làm ăn của tụi Tàu từ trong nước tụi nó ra cho tới nước khác. Doanh nhân Tàu chỉ biết có tiền thôi, ở đâu cũng vậy, thời nào cũng vậy.
     NP

Ngó lơ hàng Trung Quốc

 http://nld.com.vn/20130206103432169p0c1014/ngo-lo-hang-trung-quoc.htm
Thứ Tư, 06/02/2013 22:42

Tết năm nay, lần đầu tiên, hầu hết các mặt hàng tiêu dùng, thực phẩm của Trung Quốc bị người tiêu dùng quay lưng, thậm chí tẩy chay

Sau hàng loạt cảnh báo về chất lượng hàng hóa Trung Quốc (TQ), người tiêu dùng dần quay lưng với các sản phẩm có xuất xứ từ nước này. Xu hướng chê hàng TQ càng thể hiện rõ trong những ngày cận Tết – thời điểm mà những năm trước, hàng loại này bán đắt như tôm tươi.
Không có chỗ!
Từ mấy tháng nay, lượng hàng TQ về chợ đầu mối TPHCM giảm dần và ngày càng giảm sâu. Đến thời điểm này, dù cận Tết nhưng lượng hàng TQ về chợ thấp kỷ lục: giảm đến 30% - 40% so với trước đây.
Rất ít người tiêu dùng chọn mua trái cây Trung Quốc. Ảnh: HỒNG THÚY
Nếu trước đây, rau củ TQ chiếm 10% -20% tổng lượng hàng về chợ, trái cây TQ chiếm 30% lượng trái cây ngoại thì hiện tại, mỗi đêm chỉ khoảng 100-110 tấn rau củ TQ về chợ (chiếm 7% - 8% tổng lượng rau củ, trái cây giảm chỉ còn 20%. Dù vậy, sức mua những mặt hàng này vẫn rất thấp.

Thứ Hai, 4 tháng 2, 2013

DUYÊN

Duyên Sakya của mình
 Học được cổ ngữ Newari là ước mơ không chỉ của mình mà của cả nhiều nhà nghiên cứu Tây Phương. Vì học được tiếng Newari có thể liên thông qua cổ ngữ Brahmi thời Asoka, liên thông qua Sanskrit, và cả văn bản viết tay của Tibet. Ngay cả trong cộng đồng Sakya và Newar ở Kathmandu Valley, số người sử dụng tiếng Newari ngày càng ít dần số người biết đọc viết Newari và Ranjana càng hiếm, nhất là các thế hệ trẻ. Suốt bao nhiêu năm qua mình từng tìm "thầy" để học, nhưng cơ duyên chưa đến, đành phải kiên nhẫn chờ đợi.

 Thế rồi DUYÊN đến bất ngờ. Tháng rồi mình được một người nhận lời dạy tiếng Newari. Thân nhau bao nhiêu năm, nhưng đến nay ba cổ mới đồng ý để cô ấy dạy cổ ngữ Newari cho mình.

 


Thầy Hoàn Phú, Thầy Bổn sư của mình ở Trà Ôn-Vĩnh Long, chỉ dạy cho mình có một câu mật tông duy nhất:  "MỌI SỰ TÙY DUYÊN".
Thần chú "Om Mani Padme Hum" viết bằng mẫu tự Ranjana của người Newar
  Mình đến Nepal, Kathmandu Valley là Duyên và ở lại đây cũng là Duyên.
 Suốt mấy năm qua nghiên cứu về họ Sakya cũng là Duyên.

Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2013

SAY NO TO "MADE IN CHINA"!NP: Chính sách thâm độc của Trung Cộng "HÀNG GIÁ RẺ KÉM CHẤT LƯỢNG" đã phát huy tác dụng khắp thế giới. Âm mưu thâm hiểm đầy tính toán này giúp Trung Cộng thu hoạch được:

  • Chiếm thị trường bằng hàng giá rẻ. 
  • Thu về nguồn ngoại tệ khổng lồ.
  • Làm phá sản các đối thủ quốc tế trên thương trường (phá giá bằng hàng hóa kém chất lượng).
  • Tàn sát dân chúng các nước khác không cần gươm đao súng đạn mà bằng các chất độc tẩm vào thuốc chữa bệnh, thức ăn thức uống, quần áo, đồ chơi... 
  • Đối với các thiết bị máy móc công nghệ cao: cài đặt các "Con ngựa Troy". Một mặt có thể thu thập thông tin tình báo, mặt khác gài những "quả bom nổ chậm" gây trục trặc (thậm chí phá hoại) các thiết bị, khí tài quốc phòng của các đối thủ. 

  HÃY TẨY CHAY MỌI HÀNG HÓA CỦA TÀU CỘNG!
 SAY NO TO "MADE IN CHINA"!

*SAY NO TO "MADE IN CHINA"!  (2)
*ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO: CHẾT BỞI TAY TRUNG QUỐC!
*********************************************************
 CẬP NHẬT:  Mứt trái cây TRUNG QUỐC làm bằng... nhựa
 

(TNO) Chiều ngày 5.2, tại trụ sở Công an quận Ninh Kiều (TP.Cần Thơ), cơ quan chức năng tiến hành mở niêm phong lô hàng nhập lậu có xuất xứ từ Trung Quốc

Đặc biệt, trong lô hàng này có 2 thùng mứt táo, màu sắc sặc sỡ với một màu xanh và một màu vàng.
Khi tiến hành kiểm nghiệm, lực lượng chức năng phát hiện phần hạt táo được làm bằng nhựa cứng có hai màu xanh đậm và vàng. Bằng mắt thường, người xem cũng có thể dễ dàng phát hiện nó được làm bằng nhựa. Trên bao bì sản phẩm có in chữ Trung Quốc.
Mứt táo có hạt bằng nhựa
Mứt táo có hạt bằng nhựa
Bên cạnh đó, còn có một thùng mũ gòn khô rất cứng và có màu đỏ sậm. Khi ngâm vào nước, sản phẩm này nhanh chóng ra màu đỏ đục nhưng vẫn rất cứng không như mũ gòn bình thường.