Thứ Sáu, 6 tháng 2, 2015

CHAI NUMBER 1 CÓ RUỒI - TÂN HIỆP PHÁT GOM CỦI NHIỀU NĂM, TỰ THIÊU MỘT PHÚT!

NP: Từ cuối tháng 12/2014 đến nay vụ khủng hoảng truyền thông "chai nước ngọt Tân Hiệp Phát có ruồi" ngày càng sôi động.
  Sự kiện bắt đầu từ việc Tân Hiệp Phát gài bẫy anh Võ Văn Minh - một chủ quán nước ở Tiền Giang khi thương lượng và giao nhận tiền đền bù 500 triệu Minh râu để côn an Tiền Giang bắt quả tang. Khi báo chí chính thống đăng tin này lên dư luận lập tức dậy sóng.
  Đa số ý kiến đều cho rằng Tân Hiệp Phát đã chơi bẩn khi đồng ý thương lượng và "mua lại" chai nước có ruồi nhưng lại toa rập với côn an để bắt người khiếu nại.
  Đây không phải là lần đầu Tân Hiệp Phát chơi bẩn thỉu như vầy mà ít nhất đã từng có hai vụ tương tự tại Biên Hoà năm 2011 và Saigon năm 2012. Vụ tại Saigon thì công an Bình Thạnh (nơi Tân Hiệp Phát phát tích và có cơ sở làm nước giải khát đầu tiên) thì côn an và toà án đã bỏ tù (3 năm) người khiếu nại. Vụ ở Biên Hoà thì may mắn hơn, khi Cảnh sát Điều tra nhận định đây là vụ việc thương lượng và có sự đồng ý giữa hai bên nên không phạm pháp và đã thả bà chủ quán tên Hà sau vài giờ tạm giữ theo lời tố cáo của Tân Hiệp Phát.
 Về phía góc độ truyền thông, vài "chuyên gia" truyền thông nhận định Tân Hiệp Phát đã không biết làm truyền thông và bị phản đòn ngược khi sự việc bị làm rùm beng lên ảnh hưởng đến uy tín. Tôi không nghĩ như thế!
  Một người đi lên từ đống cặn bã xã hội, lão luyện luồn lách, kết thân và sử dụng được cả nguồn lực của quân đội (QK 7) như Trần Quí Thanh khi trở thành một trong các trọc phú hàng đầu Việt Nam đã biết sử dụng tài sản và các chiêu trò giật gân, đã cố gắng mua được bằng "Tiến sĩ Kinh tế" để lấp liếm xuất thân bần cùng của mình thì không phải là người không biết làm truyền thông. Huống chi còn có ái nữ Trần Uyên Phương được gửi đi đào tạo quản lý tận Harvard để về làm Phó Tổng thì không bao giờ là công ty không biết làm truyền thông.


"Gia tộc Siêu đẳng" của Trần Quí Thanh
  Theo nhận định của tôi, Tân Hiệp Phát cố tình làm rùm beng lên vụ bắt người khiếu nại
để nhằm bắn một phát hai mục tiêu. Thứ nhất, "rung cây nhát khỉ" - đe doạ những người có ý định khiếu nại đòi Tân Hiệp Phát đòi bồi thường- đây là nguyên nhân chính vì dù có tiền tỷ Obama như Bill Gates cũng không bao giờ đủ để bồi thường cho các chai nước bẩn thỉu mà Tân Hiệp Phát đã và sẽ sản xuất không ngừng nghỉ. Thứ hai, "mập mờ đánh lận con đen"- lái dư luận sang việc anh Minh bị bỏ tù để khoả lấp việc sản phẩm của Tân Hiệp Phát quá bẩn (có ruồi).
  Về mặt dư luận, trước đây khi báo chính thống còn hoàng kim. Dr Thanh có thể dễ dàng dùng tiền (hoặc rất nhiều tiền) để làm các báo im lặng, không đăng tiếp bài và sự việc sẽ chìm xuồng.
   Nhưng người tính không bằng trời tính, người tiêu dùng năm 2015 đã khác rất khác với người tiêu dùng năm 2012. Và nhất là các trang mạng xã hội đã có uy lực không kém gì báo chính thống.
 Liệu Tân Hiệp Phát có thể mua hay bắt hằng trăm ngàn blogger và facebooker ỉm vụ này đi?
 Và dù có bỏ tù được anh Minh, có làm cho nhiều người nắm giữ các chai nước bẩn thỉu của Tân Hiệp Phát phải nhụt chí mà không dám đòi bồi thường hay khiếu nại vì sợ hãi thế lực đen tối của Dr Thanh thì chắc chắn một điều: số lượng người ủng hộ và sử dụng các loại nước giải khát của Tân Hiệp Phát sẽ sụt giảm thê thảm ngay trong Tết Ất Mùi 2015 này.
  Ngày tàn của một doanh nghiệp tai tiếng và ông chủ bất lương của nó đã điểm!________

Các bài có liên quan đến sản phẩm bẩn của Tân Hiệp Phát trên báo Tuổi Trẻ từ năm 2009 đến nay:

*26 tấn hương liệu nước giải khát quá hạn: Hàng thuộc Công ty Tân Hiệp Phát
06/06/2009 08:21 GMT+7
TT - Ngày 5-6-2009, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Bộ Công an - văn phòng phía Nam (C15B) cho biết đã hoàn tất việc kiểm tra chi tiết lô hàng hương liệu chế biến nước giải khát quá hạn và tiến hành các thủ tục tiếp theo để xử lýhttp://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20090606/26-tan-huong-lieu-nuoc-giai-khat-qua-han-hang-thuoc-cong-ty-tan-hiep-phat/320178.html

*"Đổi" chai trà xanh có gián lấy 50 triệu đồng!
07/06/2012 07:09 GMT+7
TT - Ngày 6-6, Công an TP.HCM cho biết khoảng 11g ngày 5-6, tại quán cà phê Bờ Sông (P.13, Q.Bình Thạnh), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự - xã hội (C45B) Bộ Công an đã bắt quả tang Trần Quốc Tuấn đang nhận 50 triệu đồng của Công ty TNHH Tân Hiệp Phát (trụ sở tại Bình Dương).
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20120607/doi-chai-tra-xanh-co-gian-lay-50-trieu-dong/495449.html

*Chai trà xanh không độ có gián, 50 triệu đồng và 3 năm tù
06/02/2015 09:48 GMT+7
TT- Năm 2013, anh Nguyễn Quốc Tuấn bị xử phạt 3 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản.
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150206/chai-tra-xanh-khong-do-co-gian-50-trieu-dong-va-3-nam-tu/708312.html

*CSĐT Tiền Giang bắt Võ Văn Minh vụ con ruồi trong chai nước:
05/02/2015 16:42 GMT+7
TTO - Ngày 5-2, CSĐT tỉnh Tiền Giang đã có quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Võ Văn Minh về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20150205/csdt-tien-giang-bat-vo-van-minh-vu-con-ruoi-trong-chai-nuoc/708039.html

*Tân Hiệp Phát: Những 'phốt' để đời, con ruồi 500 triệu và sự tàn nhẫn của đại gia
 
Sự việc Tân Hiệp Phát "gài bẫy" một khách hàng vì con ruồi trị giá 500 triệu đồng không phải là lạ vì đây là "chiêu thức" quen thuộc của doanh nghiệp này. http://vtc.vn/tan-hiep-phat-nhung-phot-de-doi-con-ruoi-500-trieu-va-su-tan-nhan-cua-dai-gia.1.539464.htm
___________________

Vụ "Tân Hiệp Phát và những trò lừa người tiêu dùng": Trò mèo đã bị bóc mẽ !?


(PhuongNam.Net.Vn) - Tòa án nhân dân thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương (TAND) đã chính thức thụ lý vụ án dân sự sơ thẩm với nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thu Hà – chủ quán Thác Vàng kiện Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tân Hiệp Phát – chủ nhãn hàng nước giải khát Number One mà bà Hà phát hiện trong chai Number One nắp vẫn còn nguyên chưa khui, có một cái ống hút dài trong chai và còn một số chai sữa đậu nành Soya còn hạn sử dụng mà chứa đầy cặn bẩn, kết tủa trong chai (thời điểm phát hiện khoảng tháng 12/2009).


Chai Number One của Tân Hiệp Phát có nguyên cái ống hút ở trong, nắp chưa khui (giữa) và sữa Soya bị kết tủa bị Công an TP. Biên Hòa thu giữ khi bắt giữ chị Nguyễn Thị Thu Hà do phía Công ty Tân Hiệp Phát báo tin vu khống chị. Ảnh: Pháp Chính

Vì bị mang tiếng quán Thác Vàng bán nước giải khát giả, bị mất uy tín nên khách khứa đến quán thưa dần, sau đó bà Hà buộc phải ngưng hoạt động của quán và trả hợp đồng mặt bằng trước 7 tháng dù đã đóng tiền trước. Để đòi lại quyền lợi, bà Hà đã thông báo sự việc trên đến Công ty Tân Hiệp Phát và yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại. Bà Hà đã nhiều lần trực tiếp gặp đại diện công ty là ông Phạm Long Minh để thương lượng giải quyết nhưng không đạt kết quả nên gửi đơn đến nhiều cơ quan có thẩm quyền như: Sở Y tế, Sở Công Thương, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thuộc UBND tỉnh Đồng Nai nhưng không cơ quan nào giải quyết được.

Bà Hà tiếp tục ủy quyền cho Văn phòng Luật sư Hùng Phát tại quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh để giải quyết nhưng cũng không đạt được kết quả. Sau đó, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2010 đến tháng 12/2011, bà Hà và phía đại diện công ty tiếp tục gặp nhau nhiều lần để thương lượng và phía công ty đã thống nhất bồi thường số tiền 49 triệu đồng cho bà. Lúc 11 giờ ngày 16/12/2011, khi bà Hà đang nhận số tiền 49 triệu đồng của Công ty Tân Hiệp Phát thì Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Đồng Nai nhận được tin tố giác từ phía Công ty Tân Hiệp Phát đã tiến hành lập hồ sơ giao Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa xử lý.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 16/12/2011, nhận thấy bà Hà không vi phạm pháp luật, Công an TP. Biên Hòa đã trả tự do cho bà Hà. Quá nhục nhã và đau đớn về tinh thần và thể xác, bà Hà gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng và báo chí. Ngày 24/4/2013, tại cơ quan CSĐT Công an TP. Biên Hòa đã tiến hành lập “Biên bản về việc trả lại tài sản” cho bà Nguyễn Thị Thu Hà gồm: 4 chai bằng thủy tinh hiệu Number One của Công ty Tân Hiệp Phát, bên trong chai có dung dịch màu trắng đục, trong dung dịch có nhiều cục meo mốc màu trắng, đen. Một chai bằng thủy tinh.

Đặc biệt, có một chai bằng thủy tinh hiệu Number One dung tích 240ml không có ghi ngày tháng sản xuất, nắp đậy bằng sắt sơn màu vàng ghi “nước tăng lực Number One” chưa khui, xung quanh nắp chai có ghi “sản xuất và đóng chai tại Chi nhánh Công ty TNHH TM&DV Tân Hiệp Phát – 219, Quốc lộ 13, xã Vĩnh Phú, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, Việt Nam – NSX&HSD: xem trên thân chai”. Bên trong chai Number One này có dung dịch màu vàng, trong dung dịch có nguyên một ống hút nước bằng nhựa màu trắng sọc xanh.


Bà Nguyễn Thị Thu Hà (ảnh trên - PV) bức xúc: “Ngày 16/11/2011 đại diện Công ty Tân Hiệp Phát là ông Phạm Long Minh đã chủ động gọi điện cho tôi để xin được bồi thường hỗ trợ số tiền 49 triệu đồng theo yêu cầu trước đó của tôi mà hai bên đã năm lần thỏa thuận với nhau có biên bản và nhậ lại sản phẩm bị lỗi của công ty. Đúng như lời hứa vào khoảng 11 giờ cùng ngày tôi đến điểm hẹn tôi viết giấy biên nhận và nhận tiền rồi trao sản phẩm cho ông Phạm Long Minh và đứng dậy ra về. Bất ngờ có 5 đến 6 thanh niên mặc thường phục xưng là Công an giất giỏ xách và còng tay tôi đưa về Công an TP. Biên Hòa. Họ tạm giữ và bỏ đói tôi từ 11 giờ đến 18 giờ. Công ty Tân Hiệp Phát đã thỏa thuận dân sự đàng hoàng với tôi, thế mà lại lật lọng, vu khống tôi với Công an dựng nên vụ bắt giữ người trái pháp luật, gây tổn thất danh dự, uy tín, tinh thần nghiêm trọng của công dân, yêu cầu Công ty Tân Hiệp Phát bồi thường 50 triệu đồng về mất uy tín danh dự, 40 triệu đồng chi phí đi lại kiện tụng, 110 triệu thiệt hại kinh doanh của quán Thác Vàng bị giảm sút dẫn đến bị phá sản...”.

Ngày 21/6/2013, Thủ trưởng CQĐT Công an TP. Biên Hòa, Đại tá Bùi Hữu Danh ký văn bản số 520/TB-CQĐT-HS thông báo kết quả xác minh xử lý tin báo tố giác tội phạm có nội dung: “Việc bà Hà nhận 49 triệu đồng từ công ty Tân Hiệp Phát đx có sự đồng ý của công ty nên hành vi nêu trên của bà không vi phạm pháp luật hình sự; Căn cứ khoản 2, điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự ngày 10/1/2013, CQCS Công an TP. Biên Hòa đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự.”

Tại “Biên bản đối chất” lập ở trụ sở TAND thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương vào hồi 10 giờ ngày 18/9/2013 đại diện bị đơn là Công ty Tân Hiệp Phát cho rằng: Nếu bà Hà yêu cầu bồi thường tổn thất về tinh thần từ việc bắt giữ thì yêu cầu công an nơi đã bắt giữ bà Hà (Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TP. Biên Hòa - PV), Công ty Tân Hiệp Phát không chịu trách nhiệm về việc bà Hà bị bắt giữ. Quả bóng trách nhiệm lần này lại bị Công ty Tân Hiệp Phát đẩy cho Công an chịu. Trong khi, phía Công ty Tân Hiệp Phát thừa biết rằng, việc cố tình “hình sự hóa” bằng cách vừa thỏa thuận dân sự với bà Hà, vừa tố cáo bà Hà cưỡng đoạt tài sản để hãm hại bà Hà theo kiểu “cả vú lấp miệng em” là sai pháp luật, có dấu hiệu vi phạm hình sự tội Vu khống.

Về phía CQCS Công an TP. Biên Hòa tại văn bản số 520/TB-CQĐT-HS ngày 21/6/2013 cũng trả lời rõ: “Việc bà Hà cho rằng Công ty Tân Hiệp Phát gây thiệt hại cho bà là tranh chấp dân sự thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương. Đề nghị bà gửi đơn đến TAND huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương giải quyết”.

Theo hướng dẫn của Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, bà Hà đã chính thức gửi đơn khởi kiện Công ty Tân Hiệp Phát để đòi quyền lợi, TAND thị xã Thuận An đã thụ lý vụ án và sẽ sớm đưa vụ án ra xét xử khách quan, đúng pháp luật. Tuy nhiên, ngày 23/10/2013, tại phiên tòa do TAND thị xã Thuận An đưa vụ án ra xét xử, nguyên đơn đã xin rút đơn khởi kiện dân sự để tiến hành vụ kiện hình sự về hành vi vu khống của ông Phạm Long Minh và Công ty Tân Hiệp Phát đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà.

Dư luận và người tiêu dùng cả nước đang rất quan tâm theo dõi diễn biến của vụ việc “có một không hai” này..

Nhóm PV
Theo QHNN

http://phuongnam.net.vn/upload/editor/files/23523453446734.gif