Thứ Sáu, 30 tháng 10, 2015

CƠ HỘI VÀNG CHO VIỆT NAM TRONG VIỆC KIỆN TỤNG QUỐC TẾ VỀ CHỦ QUYỀN BIỂN ĐẢOTin Chấn Động: Ngài Ban Ki-moon Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc là hậu duệ của Bác Học Phan Huy Chú thời vua Minh Mệnh-Việt Nam.
Hình từ facebook Hoàng Yến

 Sáng nay (30/10/2015), cộng đồng Facebook Việt Nam xôn xao về tin Ngài Ban Ki-moon có tổ tiên là người Việt.
 Chuyện bắt đầu từ một status của Facebooker Đinh Ngọc Thu ( admin của trang Anh Ba Sàm nổi tiếng) tiết lộ thông tin Ngài Ban Ki-moon đã từng bí mật đến Việt Nam để thăm viếng nhà thờ tổ của họ Phan Huy tại Sài Sơn, Quốc Oai, Hà Nội.
  Tiếp đó, Tiến sĩ Lê Vĩnh Trương - Quỹ Nghiên Cứu Biển Đông- đã cung cấp thêm thông tin là ảnh chụp thủ bút của Ngài Ban Ki-moon trong sổ lưu niệm của nhà thờ họ Phan Huy khi ông đến thăm nơi đó.
  Sau đó nữa, TS Nguyễn Xuân Diện đã tìm hiểu và thu thập thêm thông tin (cho đến hôm nay vẫn còn là bí mật theo yêu cầu của Ngài Ban Ki-moon vì chuyến thăm này hoàn toàn riêng tư mang tính chất gia đình). TS Nguyễn Xuân Diện đã từng bước công bố ngày giờ đến thăm và hình ảnh của Ngài Ban Ki-moon tại nhà thờ họ dòng Phan Huy.


Hình ảnh Ngài Ban Ki moon tại nhà thờ họ Phan Huy ở xã Sài Sơn, huyện QUốc Oai, HN, 23/05/2015 (hình từ facebook NXD)


 Các nguồn tin này nói rằng ông Ban Ki-moon, phiên âm Hán Việt là Phan Cơ Văn, là hậu duệ mấy đời của cụ Phan Huy Chú (1782 – 1840). Chuyến đi của ông được cho là tới thăm dòng họ nhân một sự kiện trong gia đình dòng tộc Phan Huy diễn ra vào ngày 23/05/2015.

Thủ bút của Ngài Ban Ki-moon (hình của TS LVT)

   Ngài Ban Ki- moon, đương kim Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã về thăm Sài Sơn, xứ Đoài (huyện Quốc Oai), chiêm bái nhà thờ dòng họ Phan Huy và nhận mình là hậu duệ của dòng họ. Đoàn của Ngài Ban Ki-moon đã được chính quyền địa phương đón tiếp, đưa đi thăm di tích và được bảo vệ nghiêm ngặt. Thủ bút của Ngài Ban Ki-moon ghi trên sổ lưu niệm ghi:  "Tôi rất vinh dự được thăm viếng và dâng lòng tôn kính sâu sắc của tôi đến ngôi nhà thờ cụ Phan Huy Chú và những thành viên khác của dòng tộc. Xin cám ơn đã bảo tồn ngôi nhà tổ này. Là một thành viên của họ tộc Phan, hiện tại phục vụ như Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, tôi sẽ cố gắng phấn đấu theo những lời dạy bảo của tổ tiên. Ký tên: Ban Ki-moon, TTK LHQ (phiên âm tiếng Hán: Phan Cơ Văn) -lược dịch.

    Phan Huy Chú nổi tiếng là nhà nghiên cứu, biên khảo. Tác phẩm có giá trị nhất của ông là bộ Lịch triều hiến chương loại chí. Đây có thể xem là "bộ bách khoa toàn thư" đầu tiên của Việt Nam. Kế tiếp, đáng kể nữa là bộ Hoàng Việt dư địa chí, ghi chép về địa lý Việt Nam.


  Cả hai bộ sách này (nhất là Hoàng Việt Dư Địa Chí) đều có ghi chép cùng bản đồ ghi rõ rằng: Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.  
  Liên hệ đến việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trong tranh chấp tại Biển Đông, Việt Nam có thể tận dụng cơ hội ngàn vàng này cho mình.
  Việc một Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc xác nhận tổ tiên mình là Phan Huy Chú - tác giả của Lịch Triều Hiến Chương Loại Chí và Hoàng Việt Dư Địa Chí sẽ góp phần xác thực các tài liệu này trên tầm quốc tế như là chứng cớ chủ quyền mạnh mẽ của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.
  Vấn đề là những người cầm quyền tại Việt Nam hiện nay có đủ Tâm và Dũng Khí để tận dụng mọi cơ hội nhằm giành lại chủ quyền thiêng liêng của Tổ Quốc trên từng tấc đất hay không.
  Nếu không, mọi cơ hội vàng rồi cũng như cát trôi trong dòng nước thờ ơ!

  ______________
CẢNH CÁO: blogger Người Đồng bằng (phóng viên Báo Pháp Luật TPHCM) và DLV cao cấp Beo Hồng (Cựu Tổng Biên tập báo Thể Thao TPHCM) đã chôm chỉa, cắt xén , trích dẫn thông tin... từ blog Nguyễn Phú Nepal của chúng tôi (trong loạt bài về "pháp vương") mà không xin phép, không dẫn nguồn hoặc cố tình ghi sai nguồn, thậm chí làm cho độc giả tưởng nhầm đó là phát hiện của chính họ! Chúng tôi đã tuyên bố rất rõ: cho phép sử dụng thông tin từ blog chúng tôi với điều kiện phải ghi chú rõ ràng nguồn tư liệu từ blog chúng tôi, nếu trích dẫn, cắt xén, biên tập lại phải xin phép để đảm bảo giữ vẹn nguyên ý, không sai lạc những gì chúng tôi đã viết. Đây là vấn đề Copyright và Plagiarism. Đừng để mọi người có cảm tưởng rằng phóng viên báo chí Việt Nam dưới chế độ Xã Nghĩa không biết tôn trọng bản quyền và thích ăn cắp hơn là tôn trọng tác giả!
_______________________________________
__________
 REPLY:  Xin cám ơn Thợ Cạo đã công khai trả lời trên blog Người Đồng Bằng.
             Ở đây NP-NP đã có phần vơ đũa cả nắm, gộp chung NĐB và bà Bồng Heo.
             Xin xác nhận Người Đồng Bằng đã có dẫn nguồn rõ ràng và thành thật xin lỗi cho sự quá lời của Nguyễn Phú.

  Nguyễn Phú Nepal