Chủ Nhật, 1 tháng 11, 2015

COUCHSURFING – HIỂM HOẠ CHỰC CHỜ GÁI “PHƯỢT”Daliah Yahiya
CHUYỆN KINH DỊ MÙA HALLOWEEN 2015
Phong trào Couchsurfing bắt nguồn từ Âu Mỹ vốn là một sáng kiến hay ho để giúp đỡ giới trẻ ham du lịch bụi nhằm tiết kiệm tối đa chi phí. Các thành viên tham gia sẽ đăng ký trên mạng lưới , hứa hẹn sẽ cung cấp chỗ ở miễn phí cho các thành viên của Couchsurfing khi họ đến địa phương của thành viên đó. Ở Việt Nam, có lẽ nó được biết đến rộng rãi sau khi Huyền Chip ca tụng nó lên mây xanh trong hai tập du ký láo xạo “Xách ba lô lên và đi”. 

 Chúng tôi không phản đối mà trái lại rất hoan nghênh các bạn trẻ dám dấn thân trải nghiệm đến những vùng đất xa lạ. Các trải nghiệm đó là tài sản quý báu của các bạn trong suốt cuộc đời.
  Tuy nhiên chúng tôi cực lực phản đối những lời khuyên vô trách nhiệm; kiểu : cứ xách ba lô lên mà đi, không cần hiểu biết, không cần chuẩn bị, phó mặc sinh mạng của chính mình trong cuộc chơi may rủi!  Nhất là các bạn gái trẻ.
  Phong trào Couchsurfing cũng vậy. Vốn dĩ xuất phát từ những xã hội tiên tiến, nơi người ta có một mặt bằng dân trí cao, một xã hội thượng tôn pháp luật khi sang đến các quốc gia chưa phát triển đã có những biến tướng kinh dị. Câu chuyện mới xảy ra đây tại Nepal là một thí dụ đáng sợ.
  Daliah Yahiya là một cô gái 25 tuổi người Mỹ dễ thương. Sau khi Nepal xảy ra động đất hồi giữa năm 2015, cô đã tình nguyện đến vùng tâm chấn Gorkha để trợ giúp cho các nạn nhân vào ngày 30/07/2015. Trong lúc làm việc thiện nguyện tại Gorkha cô đã được một người đàn ông Nepal tên là Narayan Paudel, 30 tuổi, giáo viên tại trường tiểu học ở Dhital ngoại ô Pokhara,  làm quen qua mạng Couchsurfing. Paudel đã mời Daliah đến chơi tại thành phố nghỉ mát nổi tiếng của Nepal là Pokhara với lời hứa là anh ta sẽ cung cấp chổ ở miễn phí cho cô trong thời gian cô này đến Pokhara; đúng kiểu của Couchsurfing.
  Daliah Yahiya nhận lời và đi đến Pokhara vào ngày 04/08/2015. Paudel đã chờ sẵn ở bến xe bus và đưa cô về ở cùng với mình trong căn phòng mà anh ta đang thuê.

 Ba ngày sau, vào đêm 07/08/2015, Paudel đã dùng búa đập vỡ sọ cô bạn gái mới quen người Mỹ để cướp một Iphone, 50USD (1.200.000VNĐ) và mấy cái thẻ ATM. Sau đó tên sát nhân máu lạnh quấn xác cô gái đáng thương vào một tấm ga trải giường và mang xác cô đi quăng xuống sông Seti.

Daliah và tên sát nhân Narayan Paudel
Trong suốt thời gian ở Nepal, hàng ngày Daliah vẫn liên lạc với gia đình qua Internet (Facebook, email…). Cho đến ngày 06/08/2015 thì gia đình không còn nhận được tin tức gì cũng như không thể liên lạc được với cô. Gia đình cô đã liên lạc với Đại sứ quán Mỹ tại Nepal. Đại sứ quán Mỹ đã lập tức tổ chức tìm kiếm cô Daliah. Họ đã in hàng ngàn tấm hình cô gái và phân phát khắp mọi nơi, tuy nhiên không phát hiện được tông tích của cô. Đến ngày 28/08/2015, Đại sứ quán Mỹ đã báo cáo đến cảnh sát Nepal. Cảnh sát trung ương Nepal vào cuộc, sau khi điều tra các thông tin qua mạng điện thoại họ đã phát hiện thông tin về những người đã tiếp xúc cũng như vị trí các cuộc gọi từ số phone của Daliah,  và đến ngày 03/09/2015 đã ập vào căn hộ nơi Paudel đang sống bắt được tên sát nhân máu lạnh.
   Từ lời khai ban đầu của Paudel, cảnh sát đã tìm được tấm ga giường đẫm máu Daliah bên bờ sông Seti, gần nơi hắn vứt xác cô gái người Mỹ. Tuy nhiên , xác của Daliah Yahiya vẫn chưa được tìm thấy.

Cảnh sát tìm thấy tấm vải trải giường đẫm máu Daliah Yahiya theo lời khai của Paudel

 Đây là bài học cảnh giác vô cùng đáng giá cho các bạn trẻ thích đi bụi, nhất là các bạn gái trẻ đi phượt một mình. Couchsurfing đã và đang bị lên án là một mạng xã hội nguy hiểm. Ở Ý, vào đầu năm 2015 cảnh sát đã bắt giữ một Couchsurfing host (người cung cấp chở ở trong mạng Couchsurfing) vì đã hãm hiếp một cô gái 16 tuổi sau khi cho cô này ở nhờ căn hộ của anh ta. Trong khi điều tra, cảnh sát còn phát hiện tên này đã từng cưỡng bức 14 cô gái trẻ khác cũng qua trò cung cấp chỗ ở Couchsurfing.
   
   Nói riêng về Nepal , thì đây là một đất nước dành cho du lịch với thiên nhiên xinh đẹp hầu như chưa bị khai phá, con người thân thiện dễ mến, chế độ visa dễ dàng, chi phí sinh hoạt rẻ có nhiều thứ đáng để khám phá  như các đỉnh núi tuyết thuộc Himalaya, nơi Đức Phật Thích-ca được sinh ra, các thành phố trung cổ ở Kathmandu, văn hoá Hindu pha trộn với văn hoá Phật giáo, Phật giáo Mật tông… Tuy nhiên, đây cũng là nơi có nhiều vụ án khét tiếng liên quan đến việc giết hại khách du lịch, nhất là các gái trẻ đi một mình. Điển hình là các vụ giết người đốt xác kinh hoàng của “sát thủ Bikini” Sobhraj, hay các vụ cưỡng hiếp rồi phi tang xác các cô gái đi lẻ trên các cung đường trekking nổi tiếng thuộc vòng cung Annapurna (hầu như mỗi năm có 1 một vụ). Không có nơi nào là an toàn tuyệt đối, không có nơi nào mà hiểm hoạ không chực chờ kẻ mất cảnh giác, ngây thơ.
  Hãy trang bị kiến thức, chuẩn bị thật kỹ càng trước khi lên đường. Đừng phó mặc sinh mạng mình cho bất kỳ ai, nhất là những lời có cánh của những kẻ muốn kiếm tiền từ việc bán được thật nhiều sách.  
  Đừng ham gì một chổ ngũ miễn phí mà đánh đổi thân xác hay tính mạng của mình. Các hotel rẻ tiền nơi nào cũng có.
  Cuộc đời thực không có gì là miễn phí!