Chủ Nhật, 29 tháng 11, 2015

NGƯỜI NEPAL KHỐN KHỔ: TRỞ VỀ THỜI TRUNG CỔ

UPDATE:
 Không chỉ dân thường mà cả những gia đình có máu mặt như Ram Chandra Paudel - Cựu Phó Thủ tướng, Chủ tịch Đảng Quốc Đại Nepal (Nepali Congress: Đảng chính trị lâu đời nhất và là một trong 3 đảng có quyền lực nhất Nepal hiện nay) hay Khách sạn 5 sao Soaltee Crowne Plaza (1 trong 5 khách sạn lớn và sang trọng nhất Nepal) cũng phải đun nấu bằng củi...
Vợ ông Paudel Cựu Phó Thủ tướng, Chủ tịch Đảng Quốc Đại nấu cơm bằng củi
Khách Sạn 5 sao nấu thức ăn bằng củi
______________________
 

Xếp hàng mua củi nấu ăn
 Năm 2015 là năm khốn khổ nhất kể từ khi xoá bỏ chế độ quân chủ dựng nên chế độ cộng hoà cho người Nepal, nhất là cư dân thủ đô Kathmandu.
  Vào giữa năm , trận động đất kinh hoàng đã làm nhiều ngàn người chết, phá huỷ nhiều di sản kiến trúc quan trọng.
  Đến cuối tháng 9/2015, niềm vui khi có Hiến Pháp mới sau 7 năm soạn thảo và giằng co giữa các phe phái chưa kịp trọn vẹn thì đã ập tới tai hoạ: KHỦNG HOẢNG NHU YẾU PHẨM.


  Tính đến nay đã gần 3 tháng Nepal hầu như không nhập khẩu được nhu yếu phẩm như: xăng, dầu, gas, thực phẩm thiết yếu... qua các cửa khẩu phía Nam thông thương với Ấn Độ. Đường xá Nepal ngày một vắng lặng vì xe cộ không có xăng dầu để chạy. Gas LPG để nấu ăn cũng đã không còn để phân phối từ 1 tháng trước. Giá thực phẩm tăng gấp đôi. Bùng phát chợ đen xăng dầu gas dù chính quyền cố gắng ngăn chặn.
 
  
Xe bồn chở xăng bị ách tắc tại cửa khẩu với India, không vào Nepal được
Xếp hàng mua xăng dầu

Tuyệt vọng chờ Gas


Cảnh tượng xếp hàng dài vài km suốt 7-8 giờ đồng hồ để mua chỉ 1-2 lít xăng là quá quen thuộc với người Kathmandu trước đây. Những dãy bình gas trống không xiềng xích vào nhau xếp hàng dài vài km trước các cửa hàng gas cũng đã bình thường. Ngày nay, người ta còn thấy người Kathmandu xếp hàng, chen lấn , giành giật để mua CỦI. Chính quyền đã không còn cách nào khác là phải mở các cửa hàng củi thuộc Timber Corporation of Nepal (Tổng công ty củi Nepal) để phân phối mặt hàng tưởng chừng thuộc về thời Trung Cổ này. Muốn mua củi với giá 15 rupees/kg ((4000VNĐ/kg) người ta phải xếp hàng để nhận phiếu phân phối, sau đó phải trình thẻ căn cước khi vào kho nhận củi. Mỗi gia đình chỉ được mua không quá 100 kg củi cho 1 tuần lễ.


 


   Cảnh tượng trông giống như Việt nam ở thập niên 80 thế kỷ trước.

Căn nguyên của chuyện lùi về mức sống thời Trung Cổ này ở Nepal là do sự phản kháng nhuốm màu bạo lực của cộng đồng Madeshi ở vùng Tarai dọc biên giới Nepal-India có sự hậu thuẫn ngầm của India suốt 3 tháng qua đòi hỏi thành lập một tiểu bang riêng cho người Madesh có gốc từ India.