Thứ Sáu, 6 tháng 11, 2015

TỔNG THỐNG OBAMA TUYÊN CHIẾN KINH TẾ VỚI TRUNG QUỐC NHÂN DỊP TẬP CẬN BÌNH ĐẾN VIỆT NAM

Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barak Obama đã công bố toàn văn Hiệp Định Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương - Trans-Pacific Partnership (TPP) bật đèn xanh cho tất cả các nước tham gia TPP chính thức công bố hiệp định này với quốc dân của họ.


  Không phải ngẫu nhiên mà Ngài Obama lựa chọn cái ngài Tập Cận Bình đến Việt Nam để công bố văn kiện quan trọng này. Trong email do President Barak Obama gửi đến chúng tôi Ngài đã nói rõ rằng: "Hiệp định TPP có ý nghĩa rằng Hoa Kỳ sẽ viết ra các quy tắc luật lệ của con đường [kinh tế-thương mại] trong thế kỷ 21. Khi nó diễn ra ở Á châu, một trong những khu vực tăng trưởng nhanh nhất của thế giới, bộ quy tắc ấy phải được nắm giữ. Và nếu chúng ta không thông qua Hiệp định này - nếu Hoa Kỳ không viết nên các quy tắc luật lệ này - thì những nước như Trung Quốc sẽ làm. Và đó là điều duy nhất đe doạ công ăn việc làm và người lao động của Hoa Kỳ và các nước dưới sự lãnh đạo của Hoa Kỳ khắp nơi trên thế giới."  (lược dịch)

Email của Tổng thống Barak Obama gửi Nguyễn Phú Nepal
 (Nói thêm cho rõ: NP không phải là VIP, cũng không đến mức được Ngài Tổng thống Hoa Kỳ gửi thư riêng. Đây chỉ là thư thông báo công việc hàng ngày của các Ngài Tổng thống, Phó Tổng thống, Đệ nhất Phu nhân, VIP của đảng Dân chủ hoặc Toà Bạch ốc do mình là một Supporter của ông Obama và đảng Dân chủ từ khi ông ấy tranh cử Tổng thống Hoa kỳ lần thứ nhất. Các bạn nào đã biết về nền dân chủ Mỹ hay tính chuyên nghiệp của nghề nghiệp truyền thông thì chắc không ngạc nhiên với những email như này).


  Đây có thể xem như một lời tuyên chiến trên trận địa kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
  Thật là một món quà ý nghĩa của Ngài Obama gửi đến Tập Cận Bình khi ông này đến Việt Nam, nước hưởng lợi nhiều nhất từ Hiệp định TPP.
  Như một lời nhắn gửi: " HÃY CÂN NHẮC THIỆT HƠN HỠI NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO QUỐC GIA LÁNG GIỀNG VỚI CHINA!"