Thứ Hai, 7 tháng 12, 2015

SAI PHẠM CHÙA HƯƠNG: PHÉP NƯỚC CHỊU THUA THÍCH MINH HIỀN?

NP: Vụ Thích Minh Hiền lộng hành, càn rỡ, coi thường kỷ cương phép nước, tác oai tác quái ở Chùa Hương điển hình là xây dựng một kiến trúc lai căng ở ngay vùng lõi của Di Sản Quốc Gia Chùa Hương công luận đã lên tiếng rầm rộ một tháng trước đây nay có cơ rơi vào cảnh "giơ cao đánh khẽ".
Ngày 05/12/2015, báo Tiền Phong đã lại hâm nóng vụ việc nói trên. Mời các bạn tham khảo phần trích về vụ Chùa Hương trong bài báo này:
>>>>>>>>>>>>>>>>>>

Di tích sai phạm, phạt xong cho tồn tại?

Báo Tiền Phong ngày 05/12/2015: http://www.tienphong.vn/van-nghe/di-tich-sai-pham-phat-xong-cho-ton-tai-943105.tpo 
Tác giả: Toan Toan
 
TP - Một trong những điểm nóng về sai phạm di tích, Hà Nội thời điểm này vẫn treo hai di tích quốc gia có sai phạm, dù chưa có mức xử lý nhưng dễ rơi vào con đường giơ cao đánh khẽ.
Công trình sai phạm ở chùa Hương vẫn đang chờ ý kiến của cơ quan chức năng, nhà khoa học. Ảnh: Toan Toan Công trình sai phạm ở chùa Hương vẫn đang chờ ý kiến của cơ quan chức năng, nhà khoa học. Ảnh: Toan Toan
Phạt cho xong!?

Chùa Hương phải làm gương Hương nghiêm pháp đường, công trình quy mô lớn, hai tầng và một gác mái được xây dựng không phép ngay vùng bảo vệ cấp 1 của di sản tại chùa Hương. Sau khi báo chí phát hiện, Hà Nội hứa vào cuộc xử lý, tuy nhiên sau gần một tháng, mọi việc giậm chân tại chỗ. Cả Sở VHTT lẫn địa phương đều trong trạng thái chờ, thủ tục thẩm tra không biết lúc nào mới xong.

“So sánh thế này nhé, sai phạm ở chùa Hương gấp nghìn lần chùa Trăm Gian. Giữa không gian sờ sờ đấy, xây nhà ba tầng để làm chỗ ở cho khách khứa không theo bất kể một luật nào, coi thường pháp luật”, GS Biền nói. PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Phó Chủ tịch Hội Di sản Việt Nam, nói, không thể hiểu nổi trong khu vực lõi lại có công trình sai phạm như thế. Không thể xử lý theo kiểu phạt cho tồn tại. Bởi vì, nếu xử không nghiêm, di tích khác sẽ nhờn. Đã có quy định xử phạt, mức độ lớn nhất là dỡ bỏ.
“Xử lý mạnh mới có tính răn đe. Tôi sợ nhất cách xử lý xong rồi lại cho tồn tại. Trong ngành di sản có một sự thật đáng buồn: Chưa kỷ luật ai, chưa xử lý hình sự ai khi để xảy ra sai phạm. Điều này thanh tra Bộ đã thừa nhận”, ông Trụ nói.
Hương nghiêm pháp đường là công trình phục vụ nhu cầu sinh hoạt, đón tiếp khách của nhà chùa. Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản, cho rằng, “không thể tùy tiện đập bỏ vì đầu tư công sức, tâm huyết và là công trình phục vụ sinh hoạt cần thiết”. Ông nói thêm: “Nếu vị trí phù hợp, không ảnh hưởng tới di tích thì có thể chỉnh sửa, cải tạo cho phù hợp với dáng dấp truyền thống, di tích. Phạt cho tồn tại là ở khía cạnh như vậy, chứ không phải cứ phạt xong rồi sẽ được tồn tại”.
Khu di tích và danh thắng Hương Sơn là di tích quốc gia được giao cho huyện Mỹ Đức quản lý, có hẳn Ban quản lý di tích. Tuy nhiên, các chuyên gia đều nhấn mạnh, công trình thuộc địa bàn Hà Nội, nên các cơ quan quản lý văn hóa của Hà Nội phải vào cuộc. “Cục Di sản cũng cần có ý kiến về mức độ vi phạm, xem có đến mức cần dẹp bỏ không”, ông Trụ nói.
PGS.TS Đặng Văn Bài đề xuất, từ Sở tới các phòng ban quản lý văn hóa chuyên trách, UBND huyện Mỹ Đức, BQL chùa Hương đều phải xem xét, thông tin lại cho các cơ quan thông tin đại chúng: Thông tin rõ ràng, phân định đúng sai và trách nhiệm của ai, đến đâu. Ông cũng nêu quan điểm, xử lý sai phạm ở chùa Hương phải mang tính chất làm gương cho các khu di sản khác, để không xảy ra xây dựng tự phát.
___________
Cùng chủ đề:

-THÍCH MINH HIỀN - CHỦ CHÙA HƯƠNG VI PHẠM PHÁP LUẬT BẢO VỆ DI SẢN VĂN HOÁ QUỐC GIA