Thứ Bảy, 6 tháng 2, 2016

NĂM THÂN NÓI CHUYỆN KHỈ

BÀI HỌC VỀ KHỈ CỦA MAHATMA GANDHI

Tôi bị ám ảnh từ khi ở Việt Nam một cách hiểu sai về hình tượng ba chú khỉ bịt tai, bịt mắt, bịt miệng. Người ta cho rằng đấy là biểu tượng của chủ nghĩa MACKENO (mặc-kệ-nó). Đó là lối sống ích kỷ, chỉ biết bản thân mình, bàng quan với tất cả mọi thứ không liên quan đến mình như nhân quyền, chủ quyền biển đảo của quốc gia, quyền tự do ngôn luận, quyền mưu cầu hạnh phúc...  được cộng sản ấn vào tâm tưởng mọi công dân biến họ thành những Zombi chỉ biết hốc cho đẫy và vâng lời của bọn ảo tưởng.
Tượng 3 chú khỉ ở Gandhi's Ashram - Ahmedabad, India
  Lần nọ, có dịp đến thăm Ashram của Gandhi tại Ahmedabad tôi thật ngạc nhiên khi thấy hình tượng 3 chú khỉ được đặt trang trọng trong khuôn viên được chính Gandhi chú thích ý nghĩa . Hoá ra, chúng mang một ý nghĩa cao cả thâm sâu chứ không phàm tục như cộng sản tuyên truyền.Và đây là 3 ý nghĩa thật sự của các chú khỉ minh triết kia:

1/KHÔNG NHÌN ĐIỀU XẤU:

Tìm kiếm những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Đừng sống tiêu cực. Hãy lên tiếng nếu thấy điều gì đó không đúng!
2/KHÔNG NGHE ĐIỀU XẤU:
 Không nghe chuyện ngồi lê đôi mách. Không hành động chỉ vì nghe ai đó nói. Không trở thành một phần của những chuyện rác rưởi. Không nghe một chiều.3/KHÔNG NÓI ĐIỀU XẤU:
Không bao giờ nói xấu ai đó. Luôn luôn nói ra sự thật dù cho có khó khăn đến mức nào. Nói một cách thông tuệ. Hãy lên tiếng cho người nghèo hèn, khó khăn, không có điều kiện.


Chúc các bạn một năm Bính Thân đầy ý nghĩa như những chú khỉ của Gandhi!