Thứ Bảy, 24 tháng 9, 2016

VŨ TÔN LÙ - 3: NHÓM LỢI ÍCH CỦA BỘ TRƯỞNG CÔNG THƯƠNG - VŨ TÔN LÙ VÀ SIÊU CÒ TRẦN DU LỊCH

Vài tháng trước đây Vũ Tôn Lù láo lếu khoe khoang khắp các mặt báo Việt Lam rằng: Tết Con Khỉ 2016 vừa rồi hắn ta được một "đại cao nhân" làm quân sư quạt mo, dẫn đường chỉ lối để tiến lên hoàn thành giấc mộng tỷ phú đô la.
  Xem qua các thống kê bên dưới đây, có thể thấy rằng nếu "siêu cò" Trần Du Lịch (một gã có lý lịch học vấn bất minh, tiến sĩ ngang xương không biết từ cái lò nào nhảy ra, từng làm Viện trưởng Viện Kinh tế Thành Hồ , đã đóng góp nhiều kế sách để sản +  phá hoại tan nát kinh tế đất nước) không phải là "đại cao nhân" như Vũ Tôn Lù này khoe khoang thì cũng là một mắc xích quan trọng trong cái nhóm lợi ích mới hình thành quanh Tân Bộ Trưởng Công thương Trần Tuấn Anh - anh em cọc chèo với Vũ Tôn Lù.
________

"Siêu cò" Trần Du Lịch (áo trắng, dấu X bên tay phải) trong lần dẫn Vũ Tôn Lù về Bình Định kiếm dự án đầu tư


1.Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch.

Ông Lê Phước Vũ gốc Bình Định, Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch cũng vậy.
Cách đây 3 ngày, ngày 20 - 9 - 2016, ông Trần Du Lịch tham gia một buổi tọa đàm về ngành thép và rất ngẫu nhiên ông khẳng định với đại ý, Việt Nam cần tiếp tục phát triển ngành thép và làm thép sạch.Trước khi nói câu này, ông Trần Du Lịch liên tục xuất hiện, đồng hành cùng Tập đoàn Hoa Sen.
* Ngày 9 – 3 - 2014, ông Trần Du Lịch cùng ông Lê Phước Vũ đến làm việc cùng UBND Tỉnh Bình Định để tìm hiểu cơ hội đầu tư cho Tập đoàn Hoa Sen. Cuối cùng, phía Tỉnh Bình Định đã thống nhất tạo điều kiện cho Tập đoàn Hoa Sen đầu tư vào Bình Định.
* Ngày 3 – 8 – 2015, ông Trần Du Lịch tham dự Lễ kỷ niệm 14 năm thành lập của Tập đoàn Hoa Sen.
* Ngày 15 – 4 - 2016, ông Trần Du Lịch tham dự lễ khánh thành nhà máy ống nhựa Hoa Sen Bình Định.
* Ngày 1 – 9 - 2016, ông Trần Du Lịch tham dự chương trình đối thoại và chính sách trên Đài truyền hình Việt Nam ( VTV1), cùng với ông Lê Phước Vũ để bản về dự án thép Cà Ná.
Khi được hỏi quan điểm về dự án thép Hoa Sen - Cà Ná, ông này nói, " Chúng ta liệu có thể khắc phục được ô nhiễm nhưng vẫn cạnh tranh được không, có thể giảm các loại chi phí khác được không? Tôi cho rằng trong điều kiện VN có thể làm được". Ông Trần Du Lịch nói rất khác so với các chuyên gia kinh tế, khi họ phản ứng "Làm thép mà đảm bảo môi trường thì không thể có lãi".
Cũng cần phải lưu ý, Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch là Phó Trưởng đoàn Chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM. Hiện, đã thôi là Đại biểu Quốc hội.


2.  Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Giữa Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và ông Lê Phước Vũ – Chủ tịch tập đoàn này có mối quan hệ tuy không cùng huyết thống nhưng lại vô cùng thân mật.
Những thông tin chính thống trên mặt báo, điểm qua thấy:
* Ngày 15 – 04 - 2013, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn đoàn công tác của Bộ Công thương sang Mexico nhằm mục đích tăng cường quan hệ kinh tế. Ông Lê Phước Vũ tháp tùng.
* Ngày 19 – 06 - 2015, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh dự Lễ khởi công nhà máy tôn Hoa Sen Nghệ An.
* Ngày 13 – 01 - 2016, thứ trưởng Trần Tuấn Anh dẫn đoàn của Bộ Công thương đi làm việc với tỉnh Bắc Cạn, Tập đoàn Hoa Sen có mặt.
* Ngày 29 - 02 - 2016, Thứ trưởng Trần Tuấn Anh dự sự kiện Tập đoàn Hoa Sen xuất khẩu 2000 tấn tôn sang Mỹ.
* Ngày 17 – 03 - 2016, ông Trần Tuấn Anh lại dự Lễ khởi công nhà máy Tôn Hoa Sen Hà Nam.
* Tháng 4 – 2016, ông Trần Tuấn Anh được Quốc hội phê chuẩn làm Bộ trưởng Bộ Công thương thì đến ngày 25 – 08 - 2016, Bộ Công thương bổ sung cho Dự án thép của Tập đoàn Hoa Sen vào quy hoạch.


3. Kết
Cho dù rất khách quan, tôi vẫn không ngăn được sự hồ nghi về một nhóm lợi ích đang được hình thành bởi Bộ trưởng Bộ Công thương, Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch và ông Lê Phước Vũ.
(Từ Facebook nhà báo Ngô Nguyệt Hữu)
 _______________

Nhân duyên giữa ông Trần Du Lịch và Lê Phước Vũ.
Khi siêu dự án thép Cà Ná bắt đầu ồn ào trong dư luận, ông Trần Du Lịch, khoá trước là phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, tham gia chương trình đối thoại trên truyền hình với ông Lê Phước Vũ, chủ tịch HĐQT Hoa Sen Group.
Tôi đã nghĩ, ông Lịch vẫn xuất hiện với vai trò là người đại biểu của nhân dân. Sau khi lắng tai nghe, tôi tìm kiếm thêm thông tin. Kết quả là:
* Ngày 1-3-2013, một hội thảo về kinh tế do Hoa Sen Group đồng hành tổ chức với một tờ báo, ông Trần Du Lịch tham dự với vai trò khách mời. Nhiều sự kiện tương khác trong các năm sau, trùng hợp là ông Trần Du Lịch và Lê Phước Vũ thường xuyên cùng xuất hiện.
* Ngày 9-3-2014, ông Trần Du Lịch đã cùng ông Lê Phước Vũ đến làm việc với UBND tỉnh Bình Định để tìm hiểu cơ hội đầu tư cho Hoa Sen Group.
Ông Lịch là cán bộ nhà nước. Hoa Sen là công ty tư nhân, ông Lịch không phải cổ đông của họ. Ông Lịch là phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, nhưng trụ sở của Hoa Sen Group lại ở Bình Dương...
Vậy nên, tôi thắc mắc, vì sao ông Lịch lại phải lặn lội tìm cơ hội cho ông Vũ? Ông Lịch làm việc ấy với vai trò nào? Thông tin từ Bình Định không lý giải điều này, nhưng kết quả buổi làm việc là các bên thống nhất tạo điều kiện cho Hoa Sen Group đầu tư vào Bình Định.
* Ngày 3-8-2015, ông Trần Du Lịch tham dự lễ kỉ niệm 14 năm thành lập Tập đoàn Hoa Sen.
* Ngày 15-4-2016, ông Trần Du Lịch tham dự lễ khánh thành nhà máy ống nhựa Hoa Sen Bình Định.
* Ngày 1-9-2016, trong chương trình đối thoại về dự án thép Cà Ná mà tôi đề cập trên, khi được hỏi quan điểm về dự án, ông Lịch nói:
"Công nghệ để xử lý ô nhiễm trong ngành sản xuất thép không phải là không làm được. Nhưng tại sao người ta vẫn cứ gây ô nhiễm, bởi cái gốc vấn đề là nhà đầu tư muốn giảm giá thành, giảm chi phí để ăn vào cái lợi của môi trường. Chúng ta liệu có thể khắc phục được ô nhiễm nhưng vẫn cạnh tranh được không, có thể giảm các loại chi phí khác được không? Tôi cho rằng trong điều kiện VN có thể làm được".
* Ngày 20-9-2016, tại một cuộc toạ đàm về phát triển bền vững, ông Trần Du Lịch nêu quan điểm, VN phải phát triển ngành thép và làm thép sạch. Tất nhiên, ông ấy không đề cập đến dự án của ông Lê Phước Vũ, mà chỉ nêu ra sự cần thiết của ngành thép.
Quá nhiều sự trùng hợp giữa một vị đại biểu quốc hội và người đứng đầu một doanh nghiệp tư nhân. Ông Trần Du Lịch và Lê Phước Vũ - hai con người này có nhân duyên?
Tôi không biết, chỉ biết ông Trần Du Lịch và ông Lê Phước Vũ đều là sinh ra tại Bình Định. Tôi chỉ biết họ là đồng hương thôi.
----
Ông Lê Phước Vũ sinh tại Bình Định, lớn lên ở Quảng Nam.
(Từ Facebook nhà báo Bạch Hoàn)