Thứ Bảy, 15 tháng 2, 2014

LÁ THƯ NEPAL 16: BÃO THÁNG GIÊNG14/02/2014: Chiều

Thời tiết năm nay thật là quái đản: lạnh giá kéo dài ... rồi rằm tháng Giêng lại có mưa bão nữa...
Đêm qua mưa lớn suốt đêm. Xui cái là có công việc phải đi Lumbini. Sáng nay dần dà mãi đến 8am mới lên đường. Thế là trong vòng 45 ngày mà mình đã quay về LUMBINI đến 4 chuyến (chỉ có 1 chuyến bằng xe hơi). 300km cách xa Kathmandu.
Xuống đèo Thankot, xe hơi các loại kẹt kéo dài hai chiều hơn hai cây số; hậu quả của việc đóng cửa đèo vào ban đêm để sửa đường. Đi thêm 10 cây số nữa, lại thêm 1 vụ kẹt xe do cua 180o quá gắt xe coach bus và xe tải dập vào nhau, ko có cả chổ cho cả 1 chiếc xe gắn máy nào lách qua. Đi thêm chừng 10 cây số nữa: lại thêm 1 chiếc xe bồn đâm vào vách đá xe cộ các loại phải bò nhích từng phân... chỉ qua có 30km mà mất đứt 2 giờ. Mấy chiếc xe hơi thì còn chờ trên đèo ko biết đến bao giờ mới đi được. Mừng là hôm trước đưa hai bạn Chi-Dung đi không bị thảm cảnh này. Do kẹt xe đường bữa nay vắng teo.
Sau khi qua 2 cái đèo, gần tới Devdha thì mưa bắt đầu. Mưa lớn. Găng tay và giày ướt sũng nước. Dù bên ngoài là 1 bộ áo mưa xịn và trong là áo khoác chống nước thế mà về đến Lumbini phát hiện ra vẫn bị ướt bên trong, chắc nước theo cổ áo chảy xuống. Lạnh cóng. Phải xin một ly nước nóng để sưởi ấm.
Mai chắc chạy về Narayan Ghat trước rồi sáng mốt theo đường Hetauda về Kathmandu.

14/02/2014: Tối
6pm kéo ông Kedar Nepal đi ăn tối. Chạy qua restaurant ở trước cổng Lumbini. Ăn rồi ngồi nói chuyện tới 7pm nghe sấm sét ầm ầm bên ngoài vội chạy về thì không kịp, mưa đã ầm ầm đổ xuống. Hồi đi cả hai chủ quan nên ko mang áo mưa. Dầm mưa về tới nhà của Kedar (cách restaurant có 500m ) mà cả hai ướt như chuột lột. Kẹt cái là hồi sáng đi tính mai về , vả lại ko ngờ mắc mưa thế này nên ko mang theo quần áo để thay. Kedar phải cho mượn 1 bộ đồ. Còn quần áo ướt của mình thì giăng dây dưới nhà bếp , mở quạt suốt đêm nay mong sáng mai nó khô.
Mai còn phải vô xem Lumbini Museum, chắc trưa mới đi được. Mong không có mưa. Mà chắc là phải ngủ lại ở Narayan Ghat 1 đêm rồi, vì đèo Thankot sẽ đóng vào buổi tối.
Thời tiết năm nay thật là quái đản.

15/02/2014: Tối
...sáng sớm ở Lumbini mây kéo vần vũ rồi bắt đầu mưa như thác đổ. Trời lạnh ko chịu nổi. Nhìn các cánh đồng hoa cải rũ rượi trong mưa chắc có nhiều nhà nông Nepal đang rầu thúi ruột: mustard khô gần thu hoạch thế là ướt sũng, hư hết, còn các đồng hoa thì chắc chắn sẽ thụ phấn rất ít, sản lượng sẽ giảm , thu nhập mùa này không khéo sẽ lỗ to. Cứ ra ngồi nhìn trời mưa nghĩ đến đường về KTM mà rầu rĩ, lại vô phòng nằm nướng, rồi lại đi ra ngồi co ro tán gẫu cùng ông Kedar.
Hơn 10am mới tới bảo tàng Nepal cùng ông Nepal. Chụp hình các thứ xong đã 12pm rồi vội vàng về gom đồ đạc mà chạy trốn mưa. Xe chạy về hướng Bhairawa mà nhìn vào kiếng chiếu hậu thấy mây đen đuổi theo phía sau đầy hăm dọa.

Ráng chạy hết ga có thể được. Cuối cùng vừa ra gần hết xa lộ Ramgram đến East West Highway thì cũng bị mưa bắt kịp. Thế là tấp vào lề đường lôi các thứ đã chuẩn bị để đối phó với mưa ra. Rút kinh nghiệm hôm qua nên đã tranh thủ mua 1 đôi găng tay cao su bảo hộ lao động trước khi rời Lumbini (hôm qua ướt sũng hết cả hai đôi găng tay waterproof vì mưa lớn quá), chỉ có găng cao su mới chống chọi nổi cơn mưa giá lạnh này. Còn chân thì lấy hai cái bao nylon bọc kín cả giày hehe. Kính nón bảo hiểm thì đã thoa antifrog từ tối hôm trước. Thế là xông vào cơn bão trái mùa.
Dầm trong mưa giá suốt ba tiếng đồng hồ, chạy hơn 100km thì đến Narayan Ghat, Bharatpur. Cách thị trấn khoảng 20km thì gặp gió. Gió thổi bạt cả tay lái. Mình từng chạy xe trong những ngày đông lạnh nhất, từng chạy trong những ngày mưa tầm tả dầm dề nhất suốt 300-400km ngon lành. Thế mà lần này đành give up vì cái lạnh cộng với cảm giác ướt át và gió lốc xoáy đẩy cái lạnh giá lên đến mức không thể nào chịu nổi. Tấp vào một hotel dọc bờ sông, gật đầu nhận đại bất kỳ cái phòng nào mà receptionist đưa cho, chỉ kịp cởi bộ áo mưa ướt sũng ra là nhào lên giường quấn chăn lại răng đánh cầm cập. Nửa tiếng sau mới thấy đỡ, lò mò đi kiếm momo nóng hổi và 1 lon bò cụng để nạp năng lượng.
Đi loanh quanh cho giãn gân cốt rồi quay về hotel. Ra cửa sau nhìn xuống sông, ôi trời, gió lồng lộng và mây vần vũ. Trời đất giống như thể sắp tận thế trong các phim Hollywood. Điệu này sáng mai thế nào các đèo trên đường về Kathmandu cũng bị kẹt xe. Điệu này phải đi vòng qua Hetauda rồi đi con đường khó khăn đó để về Kath xuyên qua ngã Dhasinkali , Patan. Mà phải đi sớm vì Charlie đã hối về để hắn giao lại con Nghê (hãng máy bay giá rẻ Air Asia không nhận chở chó nên hắn ko thể đem con Nghê về Bali-Indonesia được. Con Nghê thế là trở về với mình, vừa buồn vừa vui hehe).
Bão, mưa đá, gió lốc... suốt ba ngày nay ngay trong tháng Giêng. Điệu này năm nay hạn hán sẽ rất dữ dội đây. May mà các bạn Chi-Dung đã về rồi, không thì chuyến đi vào những ngày này sẽ vô cùng thê thảm.
Thời tiết năm nay thật là quái đản!